26/10/2021 06:38 GMT+7

Người dân sôi sục biểu tình phản đối đảo chính Sudan, ít nhất 7 người chết

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Có ít nhất 7 người chết và khoảng 140 người bị thương do tham gia biểu tình phản đối đảo chính quân sự ngày 25-10 ở Sudan. Một viên chức của Bộ Y tế Sudan xác nhận và công bố thông tin này.

Người dân sôi sục biểu tình phản đối đảo chính Sudan, ít nhất 7 người chết - Ảnh 1.

Người biểu tình tụ tập phản đối đảo chính quân sự ở Khartoum, Sudan, ngày 25-10-2021 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ Thông tin Sudan thông báo trên Facebook là có bắn súng chết người bên ngoài các khu quân sự.

Một người biểu tình bị thương cho biết mình bị quân đội bắn vào chân bên ngoài một trụ sở quân sự. Một người khác nói ban đầu quân đội dùng lựu đạn choáng nhưng sau đó bắn đạn thật.

Theo BBC, quân đội đã tấn công người biểu tình. Ngoài ra, có thông tin quân đội đi từng nhà ở thủ đô Khartoum để bắt người tổ chức các cuộc biểu tình. Hình ảnh từ một bệnh viện trong thành phố cho thấy có nhiều người bị thương, quần áo dính máu.

Trong đêm qua, 25-10, nhiều người biểu tình chọn ở lại trên đường phố ở Khartoum và các thành phố lớn khác để yêu cầu quay trở lại các quy chế dân sự.

Theo Đài BBC, các cuộc biểu tình hầu như không có dấu hiệu hạ nhiệt. Phụ nữ cũng tham gia và kêu gọi nói không với sự quản lý của quân đội.

Chiều 25-10 (theo giờ Việt Nam), tướng Abdel Fattah al-Burhan đã công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của Sudan.

Ông Abdel Fattah al-Burhan tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ "có thẩm quyền", cam kết lập ra các thể chế nhà nước như tòa án tối cao, đồng thời nhắc lại cam kết sẽ "chuyển sang một chính phủ dân sự".

Trước đó, cùng ngày, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên nội các Sudan. Theo Bộ Thông tin Sudan, tướng Abdel Fattah al-Burhan đứng sau vụ đảo chính quân sự này.

Quân đội Sudan hiện đang giam giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok tại một địa điểm chưa được xác định, sau khi ông từ chối ra tuyên bố ủng hộ cuộc đảo chính.

Chính phủ nhiều nước như Mỹ, Anh, Na Uy tiếp tục lên án cuộc biểu tình ở Sudan và rất quan ngại về tình hình tại quốc gia này. Các nước kêu gọi lực lượng an ninh thả những người họ đã bắt giữ trái luật. 

Mỹ đã cho tạm ngừng hỗ trợ kinh tế trị giá 700 triệu USD với Sudan.

Tướng Sudan giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp Tướng Sudan giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp

TTO - Ngày 25-10, tướng Abdel Fattah al-Burhan - người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền Sudan - tuyên bố giải tán chính phủ và ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc sau khi binh lính bắt giữ hàng loạt quan chức cấp cao.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên