25/10/2021 20:57 GMT+7

Tướng Sudan giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 25-10, tướng Abdel Fattah al-Burhan - người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền Sudan - tuyên bố giải tán chính phủ và ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc sau khi binh lính bắt giữ hàng loạt quan chức cấp cao.

Tướng Sudan giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan - người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền Sudan - phát biểu trên truyền hình ngày 25-10 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp, và giải tán chính phủ", ông al-Burhan nói.

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố của tướng al-Burhan được đưa ra khi các cuộc đụng độ xảy ra tại thủ đô Khartoum, trong đó binh lính bắn đạn thật vào những người xuống đường biểu tình phản đối hành động của quân đội.

Cuộc đụng độ chủ yếu xảy ra bên ngoài trụ sở quân đội tại thủ đô Khartoum vài giờ sau khi binh lính bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok, các bộ trưởng dân sự trong chính phủ chuyển tiếp.

Trong thông báo ngày 25-10, Bộ Thông tin Sudan cáo buộc tướng Abdel Fattah al-Burhan đã dàn dựng một "cuộc đảo chính quân sự" hiệu quả.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Thông tin là một trong vài cơ quan chính phủ vẫn còn đưa ra các bình luận về tình hình tại Sudan sau vụ bắt giữ ông Hamdok. Hiện chưa rõ ông Hamdok bị giam giữ ở đâu.

Bộ này cũng kêu gọi người dân phản đối cuộc đảo chính quân sự nói trên.

Theo AFP, mạng Internet tại Sudan đã bị cắt trên toàn quốc sau khi nhiều người xuống đường phản đối đảo chính bằng việc đốt lốp xe và chặn đường.

Quốc gia châu Phi đang trong tình trạng bất ổn thời gian qua.

Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan không suôn sẻ do chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4-2019. Theo thỏa hiệp của các bên, quốc gia này được chính quyền quân sự - dân sự lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử năm 2023.

Tuy nhiên, hai nhóm này liên tục cạnh tranh và triệt tiêu ảnh hưởng lẫn nhau, khiến nền chính trị Sudan thêm rối ren.

Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu đã lên tiếng quan ngại về tình hình Sudan.

Theo Reuters, ngày 25-10, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thả ngay lập tức thủ tướng Sudan và tất cả các quan chức khác sau khi quân đội Sudan nắm quyền tại nước này.

Quân đội Sudan bắt giữ hàng loạt lãnh đạo dân sự Quân đội Sudan bắt giữ hàng loạt lãnh đạo dân sự

TTO - Ngày 25-10, một nhóm người có vũ trang đã xông vào dinh thủ tướng và bắt giữ hàng loạt quan chức cấp cao Sudan sau nhiều tuần căng thẳng giữa quân đội với các quan chức dân sự trong chính phủ chuyển tiếp.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên