Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Đảo chính bất thành ở Sudan, nhiều sĩ quan cấp cao bị bắt

21/09/2021 16:05 GMT+7

TTO - Truyền thông Nhà nước Sudan đưa tin chính quyền vừa chặn đứng một cuộc đảo chính vào đầu ngày 21-9 (giờ địa phương).

Đảo chính bất thành ở Sudan, nhiều sĩ quan cấp cao bị bắt - Ảnh 1.

Sudan chìm trong chia rẽ chính trị và các vấn đề kinh tế sau vụ đảo chính năm 2019, dẫn đến sự ra đời của chính phủ chuyển tiếp - Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Sudan cho biết âm mưu đảo chính của một nhóm binh sĩ đã thất bại và quân đội đã kiểm soát được tình hình.

Đài truyền hình Nhà nước Sudan kêu gọi công chúng phản đối cuộc đảo chính nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Thay vào đó, đài truyền hình Sudan bắt đầu phát các bài hát yêu nước, theo tường thuật của Đài Al Jazeera.

Một quan chức quân đội cho biết một nhóm binh sĩ không rõ số lượng đứng sau vụ việc. Nhóm binh sĩ này cố gắng chiếm một số cơ quan chính phủ nhưng đã thất bại.

Quan chức giấu tên cho biết nhiều quân nhân, bao gồm các sĩ quan cấp cao, đã bị bắt giữ. Giới chức đang tiến hành thẩm vấn nghi phạm và quân đội sẽ sớm có thông báo.

Đài Al Jazeera ghi nhận giao thông ở khu vực trung tâm thủ đô Khartoum của Sudan khá thông thoáng, bao gồm xung quanh trụ sở quân đội.

Tháng 4-2019, quân đội Sudan lật đổ nhà cầm quyền lâu năm của nước này là ông Omar al-Bashir. Trước đó nhiều tháng, biểu tình phản đối ông Omar đã diễn ra rầm rộ.

Chính quyền lãnh đạo Sudan hiện tại là một chính phủ chuyển tiếp, bao gồm cả quân sự và dân sự, được thành lập sau khi ông Omar bị lật đổ. Trong những tháng gần đây, chính phủ thực hiện một loạt cải cách kinh tế nhằm đạt điều kiện xóa nợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Các biện pháp bao gồm cắt giảm trợ cấp và thả nổi đồng tiền Sudan. Tuy nhiên, người dân cho rằng những biện pháp này quá khắc nghiệt. Đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối cải cách và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Đảo chính ở Guinea Đảo chính ở Guinea

TTO - Một đơn vị binh sĩ đã nổi dậy ở thủ đô Conakry của Guinea (một quốc gia ở Tây Phi), tự tuyên bố đã giải tán chính phủ, trong khi Bộ Quốc phòng nước này nói cuộc đảo chính đã bị dập tắt.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận