11/04/2019 17:29 GMT+7

Tổng thống Sudan rơi đài vì phụ nữ

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin chính phủ và một quan chức cấp bang của Sudan cho biết Tổng thống Omar Al-Bashir đã từ chức sau nhiều ngày biểu tình của người dân, đặc biệt là những phụ nữ.

Tổng thống Sudan rơi đài vì phụ nữ - Ảnh 1.

Ông Omar Al-Bashir khi còn đương nhiệm trong một lần nói chuyện với người ủng hộ vào tháng 9-2017 - Ảnh: REUTERS

Hiện nhiều cuộc tham vấn đang được tiến hành nhằm thành lập một hội đồng chuyển tiếp để điều hành đất nước.

Trả lời kênh truyền hình al-Hadath có trụ sở ở Dubai, bộ trưởng sản xuất và nguồn lực kinh tế bang Bắc Darfur, ông Adel Mahjoub Hussein, nêu rõ: "Hiện có một số cuộc tham vấn để thành lập hội đồng quân sự nắm quyền điều hành đất nước sau khi Tổng thống Bashir từ chức".

Các nguồn tin của Sudan cũng xác nhận thông tin ông Bashir hiện đang ở trong Dinh tổng thống dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình quốc gia Sudan, quân đội nước này sẽ sớm đưa ra một thông báo quan trọng, song không nêu rõ chi tiết.

Tổng thống Sudan rơi đài vì phụ nữ - Ảnh 2.

Binh sĩ Sudan ra hiệu cho đoàn biểu tình giảm nhiệt khi họ vây quanh trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết quân đội và lực lượng an ninh Sudan đã triển khai lực lượng quanh trụ sở Bộ Quốc phòng, trên các tuyến đường và cầu đường chính ở thủ đô Khartoum, trong khi hàng ngàn người dân tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài tòa nhà Bộ Quốc phòng.

Họ đã biểu tình như thế suốt một tuần qua và thậm chí trong những cuộc xuống đường này, vai trò của phụ nữ nổi bật hơn hẳn.

Một phụ nữ trẻ trong số đó đang được xem như là biểu tượng của cuộc xuống đường ở đất nước mà phụ nữ có thể bị phán xét chỉ vì mặc quần kiểu Âu.

Tổng thống Sudan rơi đài vì phụ nữ - Ảnh 3.

Nữ sinh viên mới 22 tuổi tên Alaa Salah đã trở thành biểu tượng mới ở Sudan - Ảnh: AFP

Người phụ nữ đó tên Alaa Salah, một nữ sinh viên mới 22 tuổi. Hình ảnh cô mặc đồ trắng, đeo trang sức kiểu truyền thống của phụ nữ Sudan đang truyền cảm hứng khắp nước.

Thậm chí hình dáng cô tự tin đứng trên nóc một chiếc xe hơi, giữa đoàn biểu tình và mỗi khi cô hét lớn câu gì thì đám đông biểu tình lại hưởng ứng với tiếng hô "Thawra! Thawra!" (Cách mạng, Cách mạng).

Người dân Sudan đang xem những phụ nữ xuống đường mấy ngày qua là Kandaka - ngôn từ dùng chỉ sắc đẹp và cuộc đấu tranh vì các quyền lợi của những bà hoàng thuộc vương quốc Nubia xưa kia.

Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền tại Sudan sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989.

Thời gian qua, ông Bashir đã phải chịu sức ép ngày càng lớn, trong đó có 3 nước Mỹ, Anh và Na Uy, hối thúc chuyển giao chính trị sau nhiều tháng biểu tình tại quốc gia châu Phi này.

Tổng thống Sudan rơi đài vì phụ nữ - Ảnh 4.

Ông Omar Al-Bashir khi còn đương nhiệm trong một lần nói chuyện với người ủng hộ tại trụ sở đảng của ông ở thủ đô Khartoum vào tháng 4-2010 - Ảnh: REUTERS

Năm 1993, Mỹ đưa Chính phủ của ông Bashir vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố và áp dụng các biện pháp trừng phạt 4 năm sau đó.

Các cuộc biểu tình tại Sudan bắt đầu từ ngày 19-12-2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Tổng thống Bashir từng tuyên bố không từ chức và khẳng định cách duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử. Nhưng giờ đây ông buộc phải thay đổi quyết định…

Sudan tên chính thức là Cộng hòa Sudan, là một quốc gia ở châu Phi. Quốc gia này nằm ở điểm giao giữa khu vực Sừng châu Phi và Trung Đông. Sudan tiếp giáp với Ai Cập ở phía bắc, Biển Đỏ ở phía đông bắc, Eritrea và Ethiopia ở phía đông, Cộng hòa Trung Phi ở phía tây nam, Tchad ở phía tây và Libya ở phía tây bắc, Nam Sudan ở phía nam.

Sudan có diện tích lớn thứ 16 trên thế giới và dân số hơn 40 triệu người.

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên