01/04/2021 07:44 GMT+7

Chính quyền quân sự Myanmar đơn phương đình chiến 1 tháng với các lực lượng thiểu số

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar đơn phương tuyên bố đình chiến 1 tháng với các lực lượng dân tộc thiểu số, sau các đợt giao tranh ác liệt với 2 nhóm ở khu vực biên giới khiến nhiều người dân phải chạy nạn.

Chính quyền quân sự Myanmar đơn phương đình chiến 1 tháng với các lực lượng thiểu số - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân ở Karen chạy nạn ngày 29-3 do giao tranh giữa quân đội Myanmar và các lực lượng dân tộc thiểu số - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố phát trên đài quốc gia MRTV ngày 31-3, quân đội Myanmar kêu gọi các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số "giữ hòa bình" và quân đội sẽ ngừng "các hành động đơn phương từ ngày 1 đến 30-4". Tuy nhiên, quân đội khẳng định sẽ tiếp tục đáp trả "các hành động phá hoại an ninh và chính quyền", được hiểu là nói đến phong trào biểu tình đang diễn ra hằng ngày ở Myanmar.

Phong trào biểu tình ở Myanmar thời gian qua tìm cách vận động sự ủng hộ từ các lực lượng dân tộc, kêu gọi những nhóm này thành lập liên quân để đối phó với quân đội.

Myanmar có hàng chục nhóm vũ trang dân tộc đòi quyền tự trị trong hàng thập kỷ qua.

Sau khi quân đội Myanmar đảo chính ngày 1-2, nhiều nhóm lớn như Kachin ở phía bắc, Karen và Arakan Army ở phía đông đã lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ bảo vệ người biểu tình ở những khu vực mà họ kiểm soát.

Kể từ cuối tuần trước, quân đội Myanmar đã tiến hành nhiều đợt không kích ở bang Karen, buộc hàng ngàn người dân phải chạy vào rừng hoặc sang Thái Lan, để đáp trả việc lực lượng thiểu số Karen chiếm một tiền đồn quân sự tại đây, theo Đài CNN.

Tương tự, lực lượng dân tộc ở Kachin cũng nhiều lần tấn công lực lượng chính phủ tại khu vực mình kiểm soát và bị quân đội phản công.

Đề nghị đình chiến của quân đội Myanmar diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang họp bàn về cuộc đảo chính ở nước này.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động để tránh "tắm máu" ở quốc gia Đông Nam Á này. Theo bà Schraner Burgener, quân đội Myanmar không có khả năng điều hành đất nước và tình hình ở nước này có thể ngày càng tệ hơn. Tuy nhiên, phía Trung Quốc phản đối việc trừng phạt Myanmar.

Mỹ nhờ Trung Quốc can thiệp tình hình Myanmar Mỹ nhờ Trung Quốc can thiệp tình hình Myanmar

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc dùng sức ảnh hưởng của mình để buộc những người liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar chịu trách nhiệm. Nhưng Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ trừng phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên