01/04/2021 21:19 GMT+7

Reuters: Chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu cắt mạng băng thông rộng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Một số nguồn tin của Hãng tin Reuters ngày 1-4 cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã yêu cầu các hãng viễn thông tại đây ngắt mạng băng thông rộng tới khi có thông báo thêm.

Reuters: Chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu cắt mạng băng thông rộng - Ảnh 1.

Người dân dùng rác để biểu tình tại thành phố Yangon, Myanmar, ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết đã đọc được thông báo trên trong một bức thư điện tử gửi cho nhân viên của một nhà mạng. Phía chính quyền quân sự tại Myanmar không đưa ra lý do cho yêu cầu này.

Ngoài ra, thông báo từ phía chính quyền quân sự Myanmar cũng nêu rõ việc cắt mạng Internet trên di động sẽ tiếp tục và công ty viễn thông phải tuân thủ theo luật.

Cùng ngày, luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết bà đã bị cáo buộc vi phạm Đạo luật bí mật chính thức (OSA). Đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất dành cho bà.

Nói chuyện với Reuters qua điện thoại, luật sư trưởng của bà Suu Kyi, ông Khin Maung Zaw, thông báo ba bộ trưởng của chính quyền dân sự và ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của bà Aung San Suu Kyi, cũng bị cáo buộc với tội danh trên tại tòa cách đây một tuần. Tuy nhiên, ông Khin Maung Zaw cho biết chỉ biết tội danh mới trên cách đây 2 ngày.

Theo luật Myanmar, người bị kết án với tội danh vi phạm OSA có thể chịu mức án tù lên đến 14 năm.

Bà Suu Kyi và các quan chức thuộc chính phủ dân sự của Myanmar đã bị bắt ngày 1-2, sau khi quân đội giành lại quyền lực.

Trong khi phương Tây chỉ trích đây là cuộc đảo chính, phía quân đội Myanmar tuyên bố đó là cách họ phản ứng với các nghi vấn gian lận bầu cử năm 2020.

Từ sau chính biến 1-2, phong trào biểu tình nổi dậy ở nhiều nơi tại Myanmar.

Trước tội danh mới nhất, chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi với một số tội danh khác như nhập khẩu bất hợp pháp 6 bộ đàm cầm tay và vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Cũng theo ông Khin Maung Zaw, cả bà Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint đều đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, vị luật sư này không rõ hai lãnh đạo trên có nắm bắt tình hình hiện tại của Myanmar hay không.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ có Đặc sứ Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ có 'cuộc tắm máu' ở Myanmar

TTO - Bà Christine Schraner Burgene, đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Myanmar, cảnh báo nguy cơ về 'một cuộc tắm máu sắp xảy ra' ở Myanmar, trong khi các nhà hoạt động Myanmar đốt các bản sao hiến pháp do quân đội soạn thảo ngày 1-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận