16/08/2023 09:09 GMT+7

Học sinh giữa chiến sự: Nga học vận hành drone, Ukraine học tránh bãi mìn

Vào năm học mới ở chiến trường, học sinh Ukraine sẽ học về an toàn bom mìn, trong khi học sinh ở khu vực Nga kiểm soát học cách vận hành drone và lau súng.

Các thành viên Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của quân đội Ukraine rà phá bom mìn tại một cánh đồng ở Donetsk - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Các thành viên Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của quân đội Ukraine rà phá bom mìn tại một cánh đồng ở Donetsk - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Năm học sắp tới, học sinh Nga và Ukraine sẽ học các môn học rất khác nhau.

Trong khi học sinh Nga học vận hành máy bay không người lái (drone), súng trường và huấn luyện chiến đấu tay đôi, thì học sinh Ukraine sẽ trải qua một khóa học an toàn để tránh những quả mìn nguy hiểm.

Khóa học trực tuyến đã được Bộ Giáo dục Ukraine công bố, sẽ là một phần bắt buộc của chương trình giảng dạy, theo báo The Kyiv Independent.

"Giáo dục nên cung cấp cho trẻ em kiến thức và kỹ năng hữu ích. Thật không may, bây giờ và trong một thời gian dài sắp tới, kiến thức và kỹ năng an toàn bom mìn sẽ cực kỳ phù hợp ở Ukraine", Bộ trưởng Giáo dục Oksen Lisovy cho biết.

Bộ Giáo dục Ukraine cho biết nội dung khóa học được thiết kế với sự hợp tác của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Tham gia khóa học, các em sẽ được xem phim hoạt hình, trò chơi và bài học về cách tránh các khu vực có bom mìn và các phương pháp an toàn tốt nhất để tránh bom mìn. Các em còn được xem video về Patron, một chú chó phát hiện bom mìn của Ukraine - đã trở nên nổi tiếng trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột với Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, đây là một thực tế đau lòng đối với trẻ em Ukraine và cho thấy một tương lai thậm chí còn ảm đạm hơn, khi đất nước hiện là nơi có nhiều bom mìn nhất thế giới.

Các dự án dọn dẹp bom mìn dự kiến sẽ mất hàng thập kỷ và tiêu tốn hàng tỉ USD.

Trong khi đó tại Crimea - khu vực do Nga kiểm soát, học sinh Nga sẽ tham gia lớp học quân sự trong năm học này.

Các khóa học thí điểm về diễn tập súng trường và chiến đấu tay đôi lần đầu tiên được thông báo vào tháng 3-2022 tại một số trường học, với các video cho thấy học sinh ở Crimea tham gia các bài học quân sự.

Một khóa học có tên "Những điều cơ bản về an toàn cuộc sống" cũng sẽ có trong các lớp học của Nga vào mùa khai giảng năm học mới, bao gồm các bài học về máy bay không người lái, kỹ năng sử dụng lựu đạn và huấn luyện súng trường tấn công. Học sinh từ lớp 10 và 11 trở lên sẽ học cách vận hành drone chiến đấu.

Nga nói những điều này không có nghĩa là buộc học sinh tham gia cuộc chiến, mà chỉ nhằm "nuôi dưỡng văn hóa yêu nước thông qua kiến thức quân sự", tình báo phương Tây cho biết hồi tháng 7-2023.

Các học sinh Ukraine học trong bóng tốiCác học sinh Ukraine học trong bóng tối

Các học sinh, giáo viên cũng như các phụ huynh tại thủ đô Kiev, Ukraine phải học cách thích nghi với bóng tối do tình trạng mất điện kéo dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên