27/12/2022 22:05 GMT+7

Những đứa trẻ buộc phải trưởng thành ở tiền tuyến Ukraine

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

Những đứa trẻ vẫn còn sinh sống tại khu vực tiền tuyến ở Ukraine đã buộc phải trưởng thành, già dặn hơn so với các bạn bè đồng trang lứa do áp lực, căng thẳng mà các em phải trải qua mỗi ngày.

Những đứa trẻ buộc phải trưởng thành ở tiền tuyến Ukraine - Ảnh 1.

Cô bé Lisa Shtanko (8 tuổi) là một trong những trẻ em vẫn còn sinh sống tại tiền tuyến Ukraine - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, sống trong tình trạng không có điện, không trường học, không bạn bè hay những món đồ chơi và phải chịu nhiều căng thẳng do những trận pháo kích mỗi ngày khiến những trẻ em ở khu vực tiền tuyến tại Ukraine trưởng thành nhanh hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa.

Cô bé Lisa Shtanko (8 tuổi) là một trong những đứa trẻ còn sót lại tại thành phố Lyman, Ukraine và nơi cô bé này sinh sống gần như không có điện hay hệ thống sưởi, các bạn của em cũng đã theo gia đình di tản đến những vùng lãnh thổ khác.

Tuy lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát sau khi quân Nga rút khỏi thành phố Lyman hồi đầu tháng 10, nhưng những cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn không ngừng tại đây khiến thành phố này trở thành một đống đổ nát, những khu rừng xanh bạt ngàn giờ đây đã trở thành những bãi mìn.

“Không có gì đáng sợ hơn cái chết luôn rình rập xung quanh nhưng con bé vẫn nói rằng nó ổn”, cha cô bé, ông Viktor Shtanko - một thợ điện 42 tuổi - cho biết con gái ông dù rất sợ hãi nhưng vẫn luôn trấn an người cha của mình.

Giao thừa và lễ Giáng sinh theo lịch của Chính thống giáo vào ngày 7-1 đã gần kề nhưng những món quà mà ông Viktor chuẩn bị cho con gái chỉ có thể trông chờ vào các chuyến hàng quyên tặng từ một tổ chức nhân đạo.

Anh Kostya Korovkin, cha của bé Nastya 6 tuổi, cho biết những khó khăn do tình hình chiến sự đã khiến hầu hết các gia đình có con nhỏ rời đi và nhiều người trong số họ thậm chí còn không có ý định quay trở về quê hương.

Anh Korovkin bộc bạch gia đình anh không có nơi nào để đi và con gái Nastya của anh đã phải ở dưới tầng hầm tòa nhà, đôi khi cô bé sẽ lên tầng 6, nơi duy nhất em có thể bắt được tín hiệu Internet để tham gia các lớp học trực tuyến.

“Trước tòa nhà của em có cây thông Noel và được treo cả kẹo nhưng chẳng có bạn nào đến hái kẹo cả”, cô bé Nastya kể.

Những đứa trẻ buộc phải trưởng thành ở tiền tuyến Ukraine - Ảnh 2.

Cậu bé 14 tuổi Hlib Petrov trong tầng hầm nơi em sống cùng 20 người khác tại thành phố Bakhmut - Ảnh: AFP

Trong một tầng hầm ở thành phố Bakhmut, cậu bé Hlib Petrov, 14 tuổi, đã sinh sống cùng 20 người khác trong suốt 8 tháng qua và em cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất.

Hlib kể cậu bé dành cả ngày để ngủ, chăm sóc cho những người lớn tuổi và trông chừng một chú mèo con màu đen, thi thoảng cậu bé vẽ tranh hoặc đọc sách và những khi có điện cậu bé sẽ xem điện thoại.

Cậu bé 14 tuổi nói với Hãng tin AFP rằng: “Em không nghĩ gì về tương lai cả bởi vì thậm chí em còn không biết điều gì sẽ xảy ra trong ngày mai hay trong một giờ tới, hoặc thậm chí là ngay bây giờ”.

Khi được hỏi về ước mơ lớn nhất, Hlib cho biết cậu chỉ muốn được đi dạo với một người bạn.

Chị Katherine Soldatove, một tình nguyện viên, cho biết khoảng hàng chục đến hàng trăm trẻ em vẫn còn ở lại chiến trường Bakhmut. Nguyên do là cha mẹ của chúng không thể đi hoặc không muốn rời khỏi quê hương và những đứa trẻ này đã vô tình trở thành người lớn.

Ngoài ra, nhà tâm lý học Alyona Yukyanchuk nhấn mạnh rằng những đứa trẻ ở Bakhmut luôn ở trong tình trạng bất an.

“Trong khi cha mẹ chúng tập trung vào việc tìm cách sống sót thì những đứa trẻ đã phải học cách đối phó với những căng thẳng liên tục ập đến, chính điều này đã ảnh hưởng đến nhận thức của những đứa trẻ và có thể dẫn đến các rối loạn lâu dài về tâm lý" - chuyên gia Yukyanchuk nói. 

Ngoại trưởng Nga nói về nguy cơ xung đột nước lớn, drone Ukraine vào không phận Nga Ngoại trưởng Nga nói về nguy cơ xung đột nước lớn, drone Ukraine vào không phận Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố đường lối chính trị của phương Tây nhằm kiềm chế hoàn toàn Nga là cực kỳ nguy hiểm, cũng như tạo ra nguy cơ xung đột vũ trang trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân.

UYÊN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên