Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Chính quyền Kharkov, Ukraine bắt đầu thu dọn bom mìn trong các khu dân cư

12/04/2022 06:29 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-4, lực lượng an ninh Ukraine đã phong tỏa một khu vực ở phía đông Kharkov trong lúc thu dọn mìn nằm rải rác trên các con đường ở một khu dân cư.

Chính quyền Kharkov, Ukraine bắt đầu thu dọn bom mìn trong các khu dân cư - Ảnh 1.

Thành viên của một đội xử lý bom tiến hành một vụ nổ có kiểm soát mìn chưa nổ ở Kharkov, Ukraine, ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách ở Kharkov, thành phố thuộc đông bắc Ukraine, cảnh báo người dân không đến gần những khu vực có bom mìn để đảm bảo an toàn.

Ông Nikolay Ovcharuk, người đứng đầu đơn vị rà phá bom mìn của cơ quan khẩn cấp nhà nước Ukraine, cho biết đây là loại mìn nhựa PTM-1M, được kích nổ bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ và được sử dụng rộng rãi bởi lực lượng Liên Xô ở Afghanistan. Theo ông Ovcharuk, loại mìn này có bộ hẹn giờ tự hủy.

Reuters cho biết phóng viên của hãng không thể kiểm chứng độc lập loại mìn được nhắc đến nhưng cho biết lực lượng của ông Ovcharuk đã phát loa cảnh báo người dân không đến gần khu vực được rào chắn nơi các đội xử lý bom mìn đang làm việc.

Các loại mìn phát tán rải rác như mìn PTM-1M bị cấm theo hiệp ước Ottawa về mìn sát thương do có nguy cơ gây thương vong cho dân thường.

Trước đó, các nhà chức trách Ukraine cảnh báo rằng các lực lượng Nga đã thả "bom dù" xuống Kharkov. Người dân cho biết các loại bom này rơi xuống vào rạng sáng 11-4.

Ông Sergey, một người dân địa phương, cho biết "lúc 1 giờ sáng, chúng tôi nghe thấy một số âm thanh lạ, giống như tiếng huýt sáo và sau đó âm thanh biến mất".

Phía Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh nhưng Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2.

Nga khẳng định Nga khẳng định 'vừa đánh vừa đàm' với Ukraine

TTO - Ngày 11-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẽ tiếp tục đàm phán hòa bình với Ukraine, song ông khẳng định Matxcơva sẽ không tạm dừng chiến dịch quân sự khi hai bên quay lại đàm phán.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận