11/04/2022 10:54 GMT+7

Tổng thống Ukraine: Nếu chúng tôi từ bỏ lãnh thổ, chiến tranh đã không xảy ra

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không từ bỏ phần lãnh thổ nào và đã mất nhiều sinh mạng cho việc bảo vệ Tổ quốc. Ông nói Nga luôn đòi Kiev phải công nhận Crimea nhưng chính quyền của ông sẽ không thỏa mãn yêu cầu đó.

Tổng thống Ukraine: Nếu chúng tôi từ bỏ lãnh thổ, chiến tranh đã không xảy ra - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky trong thông điệp ghi hình ngày 11-4 - Ảnh chụp từ clip

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CBS phát sóng rạng sáng 11-4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Zelensky lo ngại Nga đang tăng tốc chiến dịch quân sự mới ở miền đông và đông nam Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định ông có niềm tin vào lực lượng vũ trang và nhân dân Ukraine, song việc vượt qua được đợt tấn công lần này của Nga hay không phụ thuộc vào tốc độ viện trợ vũ khí của Mỹ.

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng từ bỏ bất kỳ phần lãnh thổ nào để đổi lấy hòa bình hay không, Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine sẽ cố gắng trụ vững càng lâu càng tốt.

"Chúng tôi hiểu được phía Nga muốn gì trong đàm phán. Họ luôn đòi chúng tôi phải công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga. Nhưng tôi chắc chắn sẽ không bao giờ làm điều đó", ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo ông Zelensky, Nga không chỉ dừng lại ở bán đảo Crimea (sáp nhập năm 2014 - PV) mà còn muốn "chiếm các vùng lãnh thổ phía nam Ukraine" và sẽ buộc Kiev công nhận các lãnh thổ này thuộc Nga trong các cuộc đàm phán.

"Chúng tôi đã không từ bỏ lãnh thổ của mình ngay từ lúc đầu. Nếu chúng tôi làm như thế, chiến tranh đã không xảy ra", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Trong thông điệp ghi hình được phát trên Facebook sau đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố nước này đang làm tất cả những gì có thể để chiến thắng Nga.

"Một tuần nữa Ukraine vẫn sống sót, bất chấp mọi nỗ lực của Nga để tiêu diệt chúng ta. Chúng ta đang chiến đấu. Chúng ta đang phòng thủ. Chúng ta đang đẩy lùi các cuộc tấn công", nhà lãnh đạo Ukraine mở đầu bài phát biểu.

"Họ đã phát động một cuộc chiến toàn diện nhưng làm như thể chúng ta phải chịu trách nhiệm cho việc đó", nhà lãnh đạo Ukraine nêu quan điểm và cho rằng Matxcơva sẽ phát động thêm các đợt tấn công mạnh hơn ở miền đông Ukraine vì sợ thua cuộc.

"Nhưng chúng ta đã sẵn sàng", ông Zelensky nói, đồng thời hứa với người dân Ukraine rằng họ sẽ có đủ vũ khí để chiến đấu và kêu gọi thế giới tiếp tục giúp sức bằng cách trừng phạt Nga nặng hơn nữa.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố sẽ tập trung vào khu vực miền đông Ukraine, nơi quân đội Ukraine và quân ly khai được cho là do Nga hậu thuẫn chiến đấu giằng co từ năm 2014 đến nay. 

Truyền thông phương Tây và giới quan sát lo ngại việc Nga thay tướng chỉ huy, vốn là người có kinh nghiệm trận mạc tại Syria sẽ khiến tình hình thêm khắc nghiệt. Cho đến nay Nga vẫn chưa xác nhận hay phủ nhận thông tin thay chỉ huy "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội chúng tôi mạnh số 2 thế giới, chỉ sau Mỹ Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội chúng tôi mạnh số 2 thế giới, chỉ sau Mỹ

TTO - Ngoại trưởng UKraine Dmytro Kuleba tuyên bố nước này đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Kiev và có đội quân mạnh số 2 thế giới chỉ sau Mỹ nếu xét về năng lực chiến đấu. Ông cũng tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga zelensky