Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội chúng tôi mạnh số 2 thế giới, chỉ sau Mỹ

11/04/2022 07:22 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng UKraine Dmytro Kuleba tuyên bố nước này đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Kiev và có đội quân mạnh số 2 thế giới chỉ sau Mỹ nếu xét về năng lực chiến đấu. Ông cũng tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí.

Ngoại trưởng Ukraine: Quân đội chúng tôi mạnh số 2 thế giới, chỉ sau Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba phát biểu trong cuộc họp báo ngày 7-4 tại trụ sở NATO ở Bỉ - Ảnh: REUTERS

"Hoàn toàn đúng khi nói rằng Ukraine đã giành chiến thắng trong trận chiến ở Kiev", ông Kuleba nêu vấn đề trong cuộc phỏng vấn với Đài NBC phát ngày 10-4.

"Giờ đây một trận chiến khác đang đến, trận chiến vì Donbass", ngoại trưởng Ukraine nói tiếp và cho biết Kiev đang phối hợp với các nước đối tác chuẩn bị mọi thứ cần thiết để tiếp tục chiến thắng.

Khi được hỏi Ukraine cần vũ khí gì để giành thắng lợi, ông Kuleba cho rằng các nước không nên sa vào tranh luận những gì Kiev cần và không cần. Theo ngoại trưởng UKraine, vấn đề lớn trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là đôi khi số vũ khí này đến quá trễ.

"Nếu chúng ta không lãng phí thời gian để tranh luận về vũ khí tấn công hay phòng thủ, Ukraine cần và không cần cái gì, tôi nghĩ chúng tôi đã ở một vị thế khác bây giờ, mạnh hơn hẳn lúc này", ông Kuleba nêu quan điểm.

Theo ngoại trưởng Ukraine, việc Đức và Pháp từ chối kết nạp Ukraine vào NATO hồi năm 2008 là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột hiện tại. "Nếu chúng tôi là thành viên NATO, cuộc chiến này sẽ không bao giờ xảy ra", ông Kuleba khẳng định.

Trước câu hỏi liệu có thể đánh thắng quân đội Nga chỉ với quân đội của mình và quân nhu từ phương Tây, ngoại trưởng Ukraine tự tin có thể làm được.

"Chúng tôi biết cách chiến đấu. Tôi tin là sẽ không quá lời khi nói rằng Ukraine đã chứng tỏ mình đang có một trong những đội quân mạnh nhất thế giới, có thể xếp thứ hai chỉ sau Mỹ. Cái này không phải về quân số mà là về kinh nghiệm trận mạc và năng lực chiến đấu", nhà ngoại giao Ukraine giải thích thêm.

Theo ông Kuleba, tất cả những gì Kiev cần là vũ khí tối tân và nếu được NATO nói riêng, phương Tây nói chung cung cấp, Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu và bảo đảm các nước này sẽ không phải bước vào cuộc chiến với Nga.

Ngoại trưởng Kuleba đã không từ nỗ lực nào để vận động các nước gởi thêm vũ khí tiên tiến cho Ukraine. Trong cuộc gặp với các ngoại trưởng NATO tuần trước, ông nhấn mạnh chương trình làm việc của ông chỉ có "vũ khí, vũ khí và vũ khí".

Vương quốc Anh, một đồng minh của Mỹ và thành viên NATO, thông báo sẽ gởi thêm xe bọc thép và tên lửa chống hạm cho Ukraine.

Sự xuất hiện của các tên lửa chống hạm là rất đáng chú ý, xét đến việc Nga đang phát động một số vụ không kích bằng tên lửa hải đối đất từ Biển Đen.

Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine vũ khí cần thiết Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine vũ khí cần thiết

TTO - Ngày 10-4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà quốc gia này cần để tự vệ trước Nga, trong bối cảnh Ukraine kêu gọi thêm nhiều hỗ trợ quân sự từ phương Tây.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận