Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine vũ khí cần thiết

10/04/2022 23:56 GMT+7

TTO - Ngày 10-4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà quốc gia này cần để tự vệ trước Nga, trong bối cảnh Ukraine kêu gọi thêm nhiều hỗ trợ quân sự từ phương Tây.

Cố vấn an ninh quốc gia: Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine vũ khí cần thiết - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của Đài NBC News, ông Sullivan cho biết Mỹ đang "làm việc suốt ngày đêm để cung cấp vũ khí của Mỹ... và tổ chức, điều phối việc vận chuyển vũ khí từ nhiều quốc gia khác (cho Ukraine)".

Ông Sullivan cho biết vũ khí đến với Ukraine mỗi ngày, kể cả trong ngày 10-4.

Tuần qua, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã gửi 1,7 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2.

Các lô hàng hỗ trợ vũ khí gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược, áo chống đạn.

Gần đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc các nhà lãnh đạo phương Tây cung cấp thêm vũ khí và thiết bị hạng nặng hơn để giúp Ukraine giao chiến với Nga ở khu vực phía đông của đất nước. Nga được cho là sẽ tăng cường các nỗ lực quân sự ở khu vực này.

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của Đài CBS News sẽ phát sóng trong ngày 10-4, ông Zelensky không chắc chắn rằng Mỹ sẽ chuyển giao những vũ khí rất cần với Ukraine.

Ông Zelensky cho biết việc Ukraine có thể chống trả Nga hay không phụ thuộc vào việc nước này được Mỹ giúp đỡ nhanh như thế nào.

"Thành thật mà nói, việc chúng tôi có thể sống sót hay không phụ thuộc vào điều này. Tôi tin tưởng 100% vào người dân và lực lượng vũ trang của chúng tôi, nhưng tiếc là tôi không có niềm tin rằng chúng tôi sẽ nhận được mọi thứ chúng tôi cần", Tổng thống Ukraine nói.

Ngày 9-4, có thông tin Nga bổ nhiệm tướng mới lãnh đạo lực lượng của họ ở Ukraine là ông Aleksandr Dvornikov, người có kinh nghiệm quân sự đáng kể ở Syria, dù Nga chưa xác nhận tin tức này. 

Ukraine muốn EU ra vòng trừng phạt mới với Nga, đề nghị tăng hỗ trợ quân sự Ukraine muốn EU ra vòng trừng phạt mới với Nga, đề nghị tăng hỗ trợ quân sự

TTO - Ngày 10-4, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nước này đang tìm cách vận động để Liên minh châu Âu (EU) đưa ra vòng trừng phạt mới với Nga và tăng viện trợ quân sự từ các đồng minh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận