11/04/2022 20:09 GMT+7

Lữ đoàn tinh nhuệ của Ukraine ở Mariupol ‘quyết chiến trận cuối’

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Theo thông tin đăng tải trên Facebook, Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Hải quân Ukraine tuyên bố sẽ "quyết chiến trận cuối" vì đã hết đạn dược.

Lữ đoàn tinh nhuệ của Ukraine ở Mariupol ‘quyết chiến trận cuối’ - Ảnh 1.

Lực lượng thân Nga đi rà soát từng nhà ở Mariupol ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

Thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine đã bị lực lượng Nga và lực lượng thân Nga bao vây hơn 40 ngày qua. Thậm chí từ hôm 23-3, Hãng tin RIA Novosti của Nga đã dẫn nguồn tin thân Nga cho biết họ đã vô hiệu hóa hoàn toàn Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 tại mặt trận Mariupol.

Theo báo Le Monde, ngày 11-4, Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 - đơn vị chủ yếu tham chiến trên đoạn giới tuyến Donbass ở khu vực Mariupol từ năm 2015 - viết trên Facebook như sau: "Hôm nay có thể sẽ là trận chiến cuối cùng bởi chúng tôi đã hết đạn dược. Có thể một số trong chúng tôi sẽ chết và số khác sẽ bị bắt".

"Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng chúng tôi thật lòng mong muốn mọi người nhớ về chúng tôi với điều tốt đẹp. Trong hơn 1 tháng qua chúng tôi đã chiến đấu mà không được viện trợ đạn dược, không lương thực, không nước uống", bài viết nêu.

Nguồn tin này cũng cho biết phân nửa lực lượng của Lữ đoàn đã bị thương.

Trong khi đó, ông Oleksiy Arestovich - cố vấn của Tổng thống Ukraine, cũng thừa nhận quân đội nước ngày sẽ không thể giải phóng được thành phố Mariupol.

Trong tuyên bố phát trên YouTube vào tối 10-4, vị cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky nói: "Tôi là người đầu tiên có can đảm nói rằng lực lượng Ukraine không thể giải phóng được Mariupol, giờ đây là không thể về mặt quân sự".

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Nga đã điều chỉnh lực lượng dồn quân về khu vực miền đông Ukraine với quyết tâm "giải phóng vùng Donbass". Nhưng tình báo Anh ngày 11-4 cho biết lực lượng Ukraine đã đẩy lui được nhiều đợt tấn công của lực lượng Nga và thân Nga.

Thị trưởng Kiev chưa an tâm

Trên đài ABC, thị trưởng thành phố Kiev, ông Vitali Klitschko, không loại trừ khả năng quân đội Nga quay trở lại chiếm lấy thủ đô của Ukraine. Vị lãnh đạo chính trị vốn là nhà vô địch quyền Anh hạng nặng giải thích: "Việc lực lượng Nga rút khỏi Kiev không có nghĩa kẻ thù của chúng tôi từ bỏ ý định chiếm đóng thủ đô. Vì thế chúng tôi không thể loại trừ ý định lần hai ‘chiếm Kiev trong 2 ngày’. Thủ đô chúng tôi cần tiếp tục phòng vệ".

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, em trai ông Vitali là Wladimir Klitschko kêu gọi thế giới tiếp tục viện trợ vũ khí và trừng phạt Nga. "Chúng tôi cần vũ khí. Chúng tôi không thể bảo vệ đất nước bằng nắm đấm", Wladimir - vốn cũng là nhà vô địch quyền Anh hạng nặng - ví von.

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine

TTO - Những hình ảnh được Hãng tin AFP đăng tải ngày 10-4 cho thấy một đoàn xe quân sự được cho là của Nga đang đi qua thị trấn Velkyi Burluk gần thành phố Izium ở miền đông Ukraine.

TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên