11/04/2022 09:58 GMT+7

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Những hình ảnh được Hãng tin AFP đăng tải ngày 10-4 cho thấy một đoàn xe quân sự được cho là của Nga đang đi qua thị trấn Velkyi Burluk gần thành phố Izium ở miền đông Ukraine.

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine - Ảnh 1.

Ảnh đoàn xe quân sự được cho là của Nga đi qua thị trấn Velkyi Burluk gần thành phố Izium ngày 8-4 - Ảnh: AFP

Các hình ảnh vệ tinh, do vệ tinh Maxar chụp ngày 8-4 và Hãng thông tấn AFP công bố ngày 10-4, cho thấy Nga đang điều động quân lực ở miền đông Ukraine.

Theo tính toán của Đài CNN (Mỹ), đoàn xe này dài khoảng 13km, ngắn hơn so với đoàn xe quân sự dài 64km đã tiến về Kiev hồi tháng trước.

Tình báo quốc phòng Anh trước đó cho biết Nga đang tập trung các lực lượng và chuẩn bị tấn công mạnh hơn vào Kharkov nằm gần biên giới.

Theo đánh giá của tình báo Mỹ, Nga dường như đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn từ Izium đến thành phố Dnipro, nơi được xem như chốt chặn mở ra đường tiến vào các thành phố khác của vùng Donbass.

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine - Ảnh 2.

Bản đồ tình hình chiến sự Ukraine ngày 10-4. Vùng màu đỏ là các khu vực Nga và phe ly khai Ukraine đang kiểm soát. Theo Viện nghiên cứu chiến tranh (Mỹ), Nga đang tổ chức hai trục tiếp viện cho các lực lượng ở miền đông Ukraine, với trục đầu tiên qua ngả Kharkov (trên bản đồ là Kharkiv) và Izium, trục thứ hai hướng từ bán đảo Crimea - Ảnh: ISW

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố sẽ tập trung vào mặt trận phía đông, hỗ trợ quân ly khai Ukraine mở rộng lãnh thổ.

Trong thông báo chiều 10-4, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa hải đối đất với độ chính xác cao của hải quân Nga đã phá hủy trụ sở chỉ huy của một tiểu đoàn lính đánh thuê ở Dnipro.

Người đứng đầu cơ quan chỉ huy quân sự vùng Dnipropetrovsk cho biết còi báo động không kích "vang lên hầu như mỗi giờ" và một số cơ sở hạ tầng tại thủ phủ Dnipro đã bị tên lửa Nga phá hủy.

Lo lắng trước viễn cảnh chiến sự tại miền đông có thể phức tạp, giới chức Ukraine đã kêu gọi người dân ở vùng Donbass di tản. Theo báo New York Times, nhiều tình nguyện viên đã hưởng ứng lời kêu gọi và đứng ra tổ chức các chuyến xe di tản cho người dân miền đông Ukraine.

Một số hình ảnh khác về đoàn xe quân sự Nga đi qua thị trấn Velkyi Burluk do vệ tinh Maxar chụp ngày 8-4 và Hãng thông tấn AFP công bố ngày 10-4.

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine - Ảnh 3.

Ảnh: MAXAR/AFP

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine - Ảnh 4.

Ảnh: MAXAR/AFP

Hình ảnh đoàn xe quân sự dài 13km của Nga di chuyển ở phía đông Ukraine - Ảnh 5.

Ảnh: MAXAR/AFP

Lãnh đạo Chechnya: Sẽ tiến đánh Kiev, không dừng lại ở Donetsk hay Lugansk

Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, tuyên bố Matxcơva "giải phóng" hai vùng Donetsk và Lugansk trước, sau đó sẽ tiến đánh Kiev và các thành phố khác của Ukraine.

"Sẽ có một cuộc tiến công không chỉ ở thành phố cảng Mariupol mà còn các thành phố và làng mạc khác", ông Kadyrov khẳng định trong video đăng trên kênh Telegram ngày 11-4.

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, người luôn tự nhận là một người lính của Tổng thống Vladimir Putin, tuyên bố sẽ "giải phóng hoàn toàn Donetsk và Lugansk trước", sau đó sẽ "chiếm Kiev và tất cả các thành phố khác".

"Tôi bảo đảm với các vị rằng: chúng tôi sẽ không lùi một bước nào!", ông Kadyrov nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chechnya: Nga sẽ không nhượng bộ hay từ bỏ mục tiêu ở Ukraine Lãnh đạo Chechnya: Nga sẽ không nhượng bộ hay từ bỏ mục tiêu ở Ukraine

TTO - Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, đã phản ứng khi trưởng đoàn đàm phán Nga thông báo sẽ có các biện pháp giảm leo thang ở Ukraine, bao gồm thu hẹp hoạt động gần thủ đô Kiev.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên