21/03/2022 20:32 GMT+7

Sau 'tối hậu thư' buộc đầu hàng, Nga nã pháo Mariupol '10 phút một đợt'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Một quan chức Ukraine cho biết các tàu chiến của Hải quân Nga dồn dập nã pháo vào thành phố Mariupol 'mỗi 10 phút", khi hạn chót do Nga đặt ra vào 5h sáng 21-3 để chính quyền Mariupol đầu hàng đã trôi qua.

Sau tối hậu thư buộc đầu hàng, Nga nã pháo Mariupol 10 phút một đợt - Ảnh 1.

Người dân đào mộ bên lề một con đường ở thành phố Mariupol, Ukraine ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

"Cứ mỗi 10 phút đạn pháo lại rơi, các tàu chiến của hải quân Nga đang pháo kích. Chúng tôi vẫn cần đạn dược, vũ khí chống tăng và phòng không", đại úy Svyatoslav Palamar, thuộc trung đoàn Azov của Vệ binh quốc gia Ukraine, cho biết.

Theo Đài CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết lực lượng bảo vệ Mariupol đã "đóng vai trò to lớn trong việc phá hủy kế hoạch" của Nga. Ông Reznikov nói khi Nga đang tập trung hỏa lực vào Mariupol, "hàng chục ngàn mạng sống trên khắp Ukraine đã được cứu".

"Hôm nay (21-3), Mariupol đang cứu Kiev, Dnipro và Odessa. Mọi người phải hiểu điều này", ông Reznikov nói thêm.

Theo Bộ trưởng Reznikov, các lực lượng Nga ở những thành phố khác ngoài Mariupol đang không đạt được tiến bộ nào.

Ukraine đã khước từ "tối hậu thư" Nga đưa ra là 5h sáng giờ Nga (14h giờ Việt Nam) ngày 21-3 để chính quyền Mariupol đầu hàng. Hiện thời hạn này đã trôi qua.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một lãnh đạo ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine cho biết phải mất hơn một tuần để kiểm soát thành phố cảng Mariupol.

"Tôi không lạc quan đến mức hai hay ba ngày hay thậm chí một tuần sẽ kết thúc vấn đề. Thật không may vì đây là một thành phố lớn", ông Denis Pushilin, người đứng đầu cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, bình luận.

Sau tối hậu thư buộc đầu hàng, Nga nã pháo Mariupol 10 phút một đợt - Ảnh 2.

Những người dân TP Mariupol lên xe buýt đi di tản qua "hành lang nhân đạo" vào ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, giới chức Odessa cáo buộc các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc không kích vào các chung cư ở ngoại ô thành phố. Đây là cuộc không kích đầu tiên vào thành phố cảng bên bờ biển Đen.

Hội đồng thành phố Odessa cho biết không có thương vong, dù cuộc không kích đã gây ra hỏa hoạn. "Đây là các tòa chung cư nơi người dân sinh sống", thị trưởng Odessa Gennadiy Trukhanov cho biết.

Nga đã phủ nhận nhắm mục tiêu vào dân thường, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, các thành phố Chernihiv và Sumy, ở phía bắc Ukraine, bị bao vây và chịu thiệt hại nặng nề song vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ukraine. Còn thành phố Kherson bị Nga kiểm soát đang chứng kiến những cuộc biểu tình dai dẳng của người dân.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga ở miền nam Ukraine vẫn "đang cố phá hủy thành phố Mykolaiv khi tìm cách hướng về phía tây để đến Odessa". Các lực lượng hải quân Nga vẫn "tiếp tục phong tỏa bờ biển Ukraine và tiến hành các vụ không kích bằng tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov nhìn nhận sau 25 ngày giao tranh họ đang chịu tổn thất. "Lực lượng Nga đang phá hủy các thành phố của chúng tôi và phá hoại nền kinh tế của chúng tôi. Tình hình vẫn rất khó khăn. Tuy nhiên, miễn quân đội của chúng tôi vẫn đứng vững, chúng tôi sẽ chiến đấu và chúng tôi sẽ chiến thắng", ông Reznikov nói.

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp ông Putin ở Jerusalem Tổng thống Ukraine đề xuất gặp ông Putin ở Jerusalem

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một người gốc Do Thái, gợi ý thành phố thiêng Jerusalem có thể là địa điểm cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Mariupol Nga