Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thổ Nhĩ Kỳ: Sắp đạt được thỏa thuận giữa Nga và Ukraine

21/03/2022 06:37 GMT+7

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ nói Nga và Ukraine gần đạt được thỏa thuận về các vấn đề nền tảng trong đàm phán, trong đó phần khó khăn nhất là về chủ quyền của Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ: Sắp đạt được thỏa thuận giữa Nga và Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại tỉnh Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-3, giờ địa phương, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu của nước này cho biết cuộc đàm phán Nga-Ukraine đang đạt được tiến triển dù không dễ dàng.

"Chúng tôi thấy các bên gần đạt được thỏa thuận", Đài Al Jazeera dẫn lời ông Cavusoglu nói và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực trong vai trò trung gian để giúp đạt được hòa bình. Trước đó, ông Cavusoglu cũng trả lời nhật báo Hurriyet rằng Nga và Ukraine sắp đạt được thỏa thuận về các vấn đề quan trọng và gần như thống nhất một số vấn đề khác.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, ông Ibrahim Kalin, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, tiết lộ thêm các thông tin từ bàn đàm phán với tờ nhật báo Hurriyet. Ông Kalin cho biết đàm phán hiện đang tập trung vào các vấn đề chính là sự trung lập của Ukraine, các đảm bảo an ninh và quy chế cho vùng Donbass ly khai và bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

"Các điều kiện khó đạt được sự nhất trí nhất là yêu cầu của Nga về việc công nhận sự sáp nhập Crimea dưới quyền của Nga và cũng công nhận cái gọi là độc lập của hai nước cộng hòa tại khu vực Donbas", ông Kalin nói. Theo ông Kalin, giải pháp lý tưởng là sửa đổi thỏa thuận Minsk nhằm trao quyền tự trị cho 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk (Luhansk). Tuy nhiên vấn đề trở nên phức tạp vì Nga đã công nhận độc lập cho 2 vùng này. Một vấn đề khó khác sẽ dành cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo Nga và Ukraine là quy chế trung lập cho Ukraine.

Trả lời Đài CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev sẽ không nhượng bộ vấn đề "toàn vẹn lãnh thổ" trong đàm phán với Nga. Khi được hỏi về yêu cầu của Matxcơva về việc công nhận Crimea thuộc Nga và độc lập cho vùng Donbass, ông Zelensky nói "đây là những sự nhượng bộ mà một quốc gia độc lập như chúng tôi không sẵn sàng" chấp nhận.

Ông Zelensky cũng nhắc lại lời kêu gọi đối thoại trực tiếp với ông Putin. Trước đó, nói về khả năng đàm phán trực tiếp giữa 2 tổng thống Nga và Ukraine, nhà đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết: "Trước khi chúng ta đề cập đến cuộc gặp giữa hai tổng thống, các đoàn đàm phán cần chuẩn bị và thống nhất nội dung dự thảo hiệp ước. Các ngoại trưởng phải đồng ý sơ bộ nội dung rồi chính phủ hai bên phải phê duyệt. Sau quy trình này mới tính đến khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh".

Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Putin chưa sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Zelensky Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Putin chưa sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Zelensky

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi điện công khai vào ngày 19-3 để đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông Putin chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán như vậy.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận