09/08/2023 18:22 GMT+7

Nga đưa chiến sự Ukraine vào sách giáo khoa mới

Từ ngày 1-9 tới, học sinh hai khối lớp 10 và 11 tại Nga sẽ được sử dụng sách giáo khoa lịch sử mới, trong đó bao gồm cả chiến sự ở Ukraine.

Sách giáo khoa lịch sử mới của Nga bao gồm cả tình hình chiến sự ở Ukraine - Ảnh: RBC

Sách giáo khoa lịch sử mới của Nga bao gồm cả tình hình chiến sự ở Ukraine - Ảnh: RBC

Theo báo chí Nga, ngày 7-8, Trợ lý tổng thống Nga, Chủ tịch Hiệp hội Lịch sử quân sự Nga (RVIO) Vladimir Medinsky đã công bố sách giáo khoa lịch sử mới dành cho học sinh lớp 10 và lớp 11. 

Trong đó các phần về sự phát triển của nước Nga giai đoạn 1970, 1980 và 2000 đã được sửa đổi và có phần được viết lại hoàn toàn.

Những phần được viết lại hoàn toàn nhằm cung cấp cho học sinh hai khối lớp cuối cấp có cái nhìn chân thật và toàn diện về mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Là một người trong những tác giả biên soạn sách giáo khoa lịch sử mới, ông Medinsky tuyên bố đây là quyển sách giáo khoa hoàn chỉnh đầu tiên kể từ sau khi khối Liên xô tan rã. 

Đặc biệt, ông Medinsky nói các tác giả biên soạn sách giáo khoa mới đã thêm một phần nói về giai đoạn từ 2014 đến nay, bao gồm cả chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cụ thể, toàn bộ phần về chiến dịch quân sự đặc biệt cũng như các hoạt động ở Ukraine được tóm gọn và gọi chung là "Hoạt động quân sự bảo vệ Donbass và an ninh Nga".

Sách cũng có một đoạn riêng viết về các tin giả liên quan "hoạt động quân sự đặc biệt". "Khi các bạn tìm kiếm thông tin về tình hình chiến sự ở Ukraine trên Internet, hãy nhớ rằng các video được đăng tải hoàn toàn có thể được dàn dựng về cả nội dung, hình ảnh và video", họ lưu ý.

Các học sinh khối lớp 10 và 11, tức hai khối lớp cuối cùng của cấp trung học phổ thông, sẽ bắt đầu sử dụng sách giáo khoa lịch sử mới này từ ngày 1-9 tới, tức từ niên học 2023 - 2024.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nga Sergei Kravtsov cũng tiết lộ sách giáo khoa lịch sử mới dành cho khối lớp 5 đến lớp 9 dự kiến sẽ được biên soạn trong năm 2024.

Người Nga đổ xô đến Mariupol tìm mua nhà ở giá rẻNgười Nga đổ xô đến Mariupol tìm mua nhà ở giá rẻ

Trong lúc Điện Kremlin tìm cách tái thiết Mariupol thành một thành phố kiểu mẫu, các gia đình Nga đã bắt đầu tìm mua nhà ở giá rẻ trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên