08/08/2023 18:38 GMT+7

Nhiều văn phòng tuyển quân trên khắp nước Nga bị tấn công, Matxcơva tố Ukraine xúi giục

Ngày 8-8, Nga cáo buộc Ukraine xúi giục người Nga phóng hỏa các văn phòng tuyển quân, sau khi số vụ tấn công đốt phá gia tăng gần đây.

Một vụ tấn công đốt phá văn phòng tuyển quân ở Lomonosov, vùng Leningrad, Nga - Ảnh: The Moscow Times/vk.com

Một vụ tấn công đốt phá văn phòng tuyển quân ở Lomonosov, vùng Leningrad, Nga - Ảnh: The Moscow Times/vk.com

Theo Hãng tin AFP, kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm ngoái, nhiều văn phòng tuyển quân trên khắp nước Nga đã bị tấn công.

Ngày 8-8, Văn phòng Tổng công tố Nga cáo buộc: "Tất cả những tội ác này đều do các công dân Nga thực hiện theo cái gọi là "chỉ thị" nhận được qua điện thoại từ Ukraine".

Họ cho rằng các cá nhân làm việc cho Ukraine đã đóng giả là thành viên của cơ quan thực thi pháp luật hoặc nhân viên ngân hàng, sau đó xúi giục người Nga phạm tội.

Những cá nhân này sẽ lừa người Nga rằng họ "đang hỗ trợ cảnh sát bắt tội phạm, ngăn chặn hành vi nguy hiểm khác cho xã hội hoặc hỗ trợ trả nợ ngân hàng". Nhiều cuộc gọi lừa đảo đã diễn ra trùng ngày lực lượng Nga có bước tiến trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Nga nói rằng các vụ đốt phá tại Nga đã tăng mạnh trong những ngày gần đây và các vụ lừa đảo qua điện thoại thường nhắm vào người Nga cao tuổi.

Bộ này nhấn mạnh những vụ tấn công vào các văn phòng tuyển quân được coi là tội nghiêm trọng và có thể bị phạt tới 20 năm tù.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, các trung tâm tuyển quân của Nga đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công. 

Ukraine có thể sẽ giành lại Crimea?

Theo báo Pravda ngày 8-8, mới đây đại tá Mart Wendla, tổng tham mưu trưởng Các lực lượng phòng vệ Estonia, tin rằng quân đội Ukraine vượt trội so với quân đội Nga về độ chính xác của pháo binh tầm xa và tấn công.

Ông tin rằng mặt trận Zaporizhzhia (đông nam Ukraine) sẽ giúp Ukraine đạt được mục tiêu chiến lược là giành lại bán đảo Crimea, nhưng với điều kiện tiên quyết là cắt đứt các tuyến đường liên lạc trên bộ. Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Nga khẳng định chỉ có hòa bình khi Ukraine trung lập và từ bỏ lãnh thổ bị chiếmNga khẳng định chỉ có hòa bình khi Ukraine trung lập và từ bỏ lãnh thổ bị chiếm

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố giải pháp hòa bình với Ukraine chỉ có thể được thực hiện khi Kiev hạ vũ khí, điều mà Ukraine gần như sẽ không làm theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên