10/12/2023 20:42 GMT+7

Hezbollah phóng drone, Israel không kích quy mô lớn miền nam Lebanon

Ngày 10-12, lực lượng Hezbollah ở Lebanon phóng máy bay không người lái (drone) có chất nổ vào một vị trí chỉ huy của Israel.

Những người biểu tình ôm thi thể giả được bọc kín và quan tài giả trong cuộc biểu tình yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn ở Dải Gaza tại Beirut, Lebanon, ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Những người biểu tình ôm thi thể giả được bọc kín và quan tài giả trong cuộc biểu tình yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn ở Dải Gaza tại Beirut, Lebanon, ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hezbollah cho biết Israel cũng tổ chức các cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon.

Trong khi đó, quân đội Israel thông báo "các mục tiêu trên không đáng ngờ" đã bay sang phía họ từ Lebanon và hai mục tiêu đã bị đánh chặn. Hai binh sĩ Israel bị thương và một số người khác bị thương nhẹ do mảnh đạn và ngạt khói.

Căng thẳng biên giới Israel - Lebanon

Tuyên bố của Israel nêu rõ các máy bay chiến đấu nước này đã thực hiện "một loạt cuộc tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu" của Hezbollah trên lãnh thổ Lebanon.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong ở Lebanon.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah đã đánh dấu sự thù địch tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến năm 2006.

Hezbollah cho biết họ đã sử dụng máy bay không người lái có chất nổ để tấn công một vị trí chỉ huy của Israel gần Ya'ara ở Israel lúc 10h sáng 10-12 theo giờ địa phương, tức 15h cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Còi báo động đã vang lên tại một số địa điểm ở biên giới Israel.

Tuyên bố hành động của mình là ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza, Hezbollah đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tại biên giới với Israel.

Ngày 9-12, Hezbollah đã công bố 10 cuộc tấn công như vậy.

Bạo lực ở biên giới đã giết chết hơn 120 người tại Lebanon, trong đó có 85 chiến binh Hezbollah và 16 thường dân. Tại Israel, xung đột khiến 7 binh sĩ và 4 thường dân thiệt mạng.

Israel cố tình đẩy người Palestine khỏi Gaza?

Cũng trong ngày 10-12, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cáo buộc Israel đang thực hiện chính sách đẩy người Palestine ra khỏi Dải Gaza thông qua cuộc chiến hiện nay.

Jordan là quốc gia giáp Bờ Tây và tiếp nhận phần lớn người Palestine sau khi thành lập Israel vào năm 1948. Ngoại trưởng Safadi cho rằng Israel đã tạo ra lòng căm thù sẽ ám ảnh khu vực và định hình các thế hệ mai sau.

Phát biểu tại một hội nghị ở Doha, ông Safadi nói: "Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Dải Gaza không chỉ đơn giản là việc (Israel) giết hại những người vô tội và phá hủy sinh kế của họ, mà còn là một nỗ lực có hệ thống nhằm loại bỏ người dân ở Gaza".

"Chúng ta vẫn chưa thấy thế giới đến được nơi mà chúng ta nên đến... một yêu cầu rõ ràng về việc chấm dứt cuộc chiến này; một cuộc chiến nằm trong định nghĩa pháp lý về tội diệt chủng", ông Safadi nhấn mạnh.

Đáp lại, người phát ngôn của Chính phủ Israel Eylon Levy nói: "Tất nhiên, đây là những cáo buộc thái quá và sai trái".

Ông Levy khẳng định đây là cuộc chiến tranh tự vệ của Israel trước phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng thực hiện cuộc tấn công bất ngờ ngày 7-10.

Người phát ngôn trên khẳng định mục đích chiến dịch của Israel là để đưa Hamas "ra trước công lý và đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ có thể làm tổn thương người dân của chúng tôi nữa".

Houthi dọa tấn công tất cả tàu đi qua Biển Đỏ hướng đến IsraelHouthi dọa tấn công tất cả tàu đi qua Biển Đỏ hướng đến Israel

Ngày 9-12, nhóm phiến quân Houthi của Yemen đe dọa sẽ tấn công bất kỳ tàu nào qua Biển Đỏ và hướng đến Israel, trừ khi thực phẩm và thuốc men được phép đi vào Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên