09/12/2023 09:44 GMT+7

Ông Biden muốn tiếp đạn pháo cho Israel sử dụng tại Gaza

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội phê duyệt việc bán 45.000 quả đạn pháo cho xe tăng Merkava của Israel. Số đạn này sẽ được dùng cho chiến dịch tấn công Hamas tại Gaza.

Một vụ nổ trong chiến dịch của Israel ở TP Khan Younis, phía nam Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Một vụ nổ trong chiến dịch của Israel ở TP Khan Younis, phía nam Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Israel đang chuyển trọng tâm tấn công sang phía nam Dải Gaza với mục tiêu xóa sổ tổ chức Hamas của người Palestine.

Chiến dịch trên bộ của Israel gặp sức ép từ cộng đồng quốc tế, với những lo ngại về vấn đề nhân đạo. Dải Gaza, do Hamas kiểm soát, cũng là nơi sinh sống của hơn 2,3 triệu người.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức và một cựu quan chức Mỹ nói chính quyền ông Biden muốn bán đạn pháo cho Israel dùng tại Gaza.

Việc này trở thành chủ đề nhạy cảm vì mối lo ngại về việc sử dụng vũ khí Mỹ trong cuộc chiến đang làm chết hàng chục ngàn thường dân.

Theo Reuters, vụ mua bán vũ khí này trị giá hơn 500 triệu USD. Đây chưa phải một phần trong gói tài chính bổ sung 110,5 tỉ USD chính quyền Biden đang yêu cầu chi cho Ukraine và Israel.

Thay vào đó, kế hoạch bán đạn pháo cho Israel đang được Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ xem xét.

Đây được cho là thủ tục rà soát không chính thức, cho phép các thành viên của hai ủy ban trên một đặc quyền để ngăn việc bán, hoặc tổ chức các thảo luận không chính thức với chính phủ về mối lo ngại từ việc bán này.

Dù vậy Bộ Ngoại giao Mỹ đang thúc giục hai ủy ban ở Quốc hội nêu trên nhanh chóng phê chuẩn việc bán vũ khí, theo lời một quan chức Mỹ và ông Josh Paul, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

"Thỏa thuận này được đưa tới các ủy ban trong tuần và họ có 20 ngày để rà soát trường hợp của Israel. Bộ Ngoại giao đang hối thúc họ thông qua ngay lúc này", ông Paul nói với Reuters.

Tin tức thế giới 9-12: Israel tấn công 450 mục tiêu ở Gaza; EU viện trợ cho người PalestineTin tức thế giới 9-12: Israel tấn công 450 mục tiêu ở Gaza; EU viện trợ cho người Palestine

Đại sứ Việt Nam gặp Bộ trưởng Hải quân Mỹ; EU viện trợ 125 triệu euro cho người Palestine; Israel tấn công 450 mục tiêu tại Gaza; Ukraine khốn khổ vì thiếu điện... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 9-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Hamas Palestine Gaza