10/12/2023 15:58 GMT+7

Houthi dọa tấn công tất cả tàu đi qua Biển Đỏ hướng đến Israel

Ngày 9-12, nhóm phiến quân Houthi của Yemen đe dọa sẽ tấn công bất kỳ tàu nào qua Biển Đỏ và hướng đến Israel, trừ khi thực phẩm và thuốc men được phép đi vào Dải Gaza.

Trực thăng quân sự của Houthi bay qua tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ ngày 20-11-2023 - Ảnh: REUTERS

Trực thăng quân sự của Houthi bay qua tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ ngày 20-11-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, đây là cảnh báo mới nhất từ Houthi trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ và các vùng biển xung quanh. Kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ vào ngày 7-10, nhóm phiến quân này thực hiện hàng loạt vụ tấn công tại vùng biển khu vực.

Trong thông cáo đăng tải trên mạng xã hội ngày 9-12 theo giờ địa phương, Houthi cho biết nhóm này sẽ "ngăn chặn việc đi lại của các tàu hướng đến lãnh thổ Do Thái", nếu viện trợ nhân đạo không được cho phép tiến vào Dải Gaza.

Trước đó nhóm Houthi tấn công các tàu hàng mà họ cho là có liên hệ trực tiếp đến Israel. Nhưng lời đe dọa mới đây đã mở rộng hơn nữa phạm vi mục tiêu.

Nhóm Houthi tuyên bố các tàu treo cờ của bất kỳ quốc gia nào, hay bất kể quốc tịch của người sở hữu và người điều hành, nếu hướng đến Israel, đều sẽ thành "mục tiêu hợp pháp".

Phong trào Hồi giáo Hamas hoan nghênh quyết định "can đảm và táo bạo" của phía Houthi.

"Chúng tôi kêu gọi các nước Ả Rập và Hồi giáo vận dụng tất cả khả năng, dựa trên trách nhiệm lịch sử và tinh thần hiệp sĩ, kết thúc cuộc bao vây tại Dải Gaza", Hamas lên tiếng trong một thông cáo gửi Hãng tin AFP. 

Trong khi đó Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết Israel sẽ không chấp nhận việc bị bao vây trên biển, nhấn mạnh Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo châu Âu cho các biện pháp giải quyết.

Ông Hanegbi phát biểu trên kênh Channel 12 của Israel: "Nếu thế giới không quan tâm đến vấn đề này, chúng tôi sẽ hành động kết thúc cuộc bao vây hải quân".

Ngày 10-12, quân đội Pháp cho biết một trong các tàu khu trục của Pháp đã bắn hạ hai thiết bị không người lái (drone) hướng tới tàu này trong lúc đang ở Biển Đỏ. Hai thiết bị này được cho là xuất phát từ bờ biển Yemen.

Ngày 19-11, nhóm Houthi cho biết đã bắt giữ tàu hàng Galaxy Leader liên quan đến Israel tại Biển Đỏ, và giữ 25 thủy thủ đoàn trên tàu làm con tin.

Nhóm Houthi bắt tàu Israel trên Biển Đỏ, giữ 25 con tinNhóm Houthi bắt tàu Israel trên Biển Đỏ, giữ 25 con tin

Ngày 19-11, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã bắt giữ một tàu hàng liên quan đến Israel tại Biển Đỏ và giữ 25 thủy thủ đoàn trên tàu làm con tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên