Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Liên quân chống Houthi không kích trúng nhà tù ở Yemen, 100 người chết

02/09/2019 07:37 GMT+7

TTO - Một trận không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống lại phiến quân Huthi đã tấn công trúng vào một nhà tù ở thành phố Dhamar, phía nam thủ đô Sanaa của Yemen khiến 100 người tử vong.

Liên quân chống Houthi không kích trúng nhà tù ở Yemen, 100 người chết - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ di chuyển thi thể nạn nhân khỏi hiện trường đổ nát - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu phái đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Yemen, ông Franz Rauchenstein, ngày 1-9 cho biết: "Có khoảng 100 người chết". Ngoài ra, có ít nhất 40 người bị thương.

Hiện ICRC đang nỗ lực tìm kiếm những người bị vùi dưới đống đổ nát nhưng cơ hội sống sót của họ là rất thấp. Ngoài ra, ICRC đã điều các nhân viên y tế và nhiều trang thiết bị hỗ trợ khâm liệm đến nhà tù này.

Liên quân chống Houthi không kích trúng nhà tù ở Yemen, 100 người chết - Ảnh 2.

Cân nhắc trước khi xem: thi thể nằm lẫn trong các khối ximăng lớn nhỏ sau khi nhà giam của lực lượng Houthi bị liên quân không kích - Ảnh: REUTERS

Vào sáng 1-9, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu thông báo đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của lực lượng nổi dậy Houthi ở Tây Nam Yemen và thông báo đã phá hủy một khu vực chứa nhiều máy bay không người lái và tên lửa ở Dhamar.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Masirah của Houthi đưa tin vụ tấn công của liên quân đã trúng vào một nhà tù. Lãnh đạo Abdul Malik của lực lượng Houthi lên án: "Vụ tấn công vào nhà tù nói trên một lần nữa cho thấy họ (liên quân) sẵn sàng sử dụng bạo lực với mọi người Yemen, kể cả những người trung thành với mình".

Liên quân chống Houthi không kích trúng nhà tù ở Yemen, 100 người chết - Ảnh 3.

Chỉ một phần nhỏ trong cấu trúc của nhà tù của Houthi còn lại sau trận không kích của liên quân ở Dhamar, Yemen- Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Iran, quốc gia ủng hộ Houthi, ngày 1-9 đã chỉ trích mạnh mẽ vụ không kích. Trong tuyên bố của bộ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran là Abbas Mousavi lên án: "Vụ đánh bom vào nhà tù ở Yemen là tội ác chiến tranh mới nhất của liên quân do Saudi Arabia phạm phải ở Yemen". Theo ông Mousavi, liên quân đã sử dụng những vũ khí của Mỹ và các nước phương Tây. Người dân Yemen buộc Mỹ và các nước phương Tây phải "chịu trách nhiệm về các tội ác này".

Ả Rập Saudi không kích phiến quân Houthi ở Yemen Ả Rập Saudi không kích phiến quân Houthi ở Yemen

TTO - Ngày 26-3, Ả Rập Saudi mở các đợt không kích nhắm vào sào huyệt của phiến quân Houthi ở Yemen.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận