17/01/2020 17:58 GMT+7

Hết chạy cháy rừng, koala lại phải chạy lũ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cơn mưa vàng tuôn xuống nước Úc mang lại nhiều niềm vui cho người dân trong lúc cháy rừng đang khốc liệt. Tuy nhiên, ở một số nơi mưa lớn kéo dài khiến những con koala chậm chạp lần nữa phải chạy trốn nước lũ.

Hết chạy cháy rừng, koala lại phải chạy lũ - Ảnh 1.

Giải cứu koala khỏi trận lũ quét tại công viên bò sát Úc - Ảnh: AFP

Một tuần trước, những con koala tại công viên bò sát Úc ở bờ biển phía đông gần Sydney phải chịu đựng tình trạng cháy rừng dữ dội. Vào thứ sáu tuần này, ngày 17-1, koala lại chịu cảnh ướt sũng vì mưa lớn và lũ quét.

Hình ảnh do công viên công bố cho thấy những con koala ướt sũng bám vào cây và nhân viên vườn thú phải bế chúng tới nơi an toàn, tránh chỗ nước cuốn xiết.

Mực nước ở công viên dâng cao khiến đám cá sấu cũng chực chờ vượt qua rào an ninh.

Lũ quét đe dọa koala và nhiều loài động vật - Nguồn: Công viên bò sát Úc

Nhân viên trông giữ công viên phải nghiêng mình qua hàng rào và dùng gậy ráng sức đẩy một con cá sấu lùi ra xa rào an ninh khi nó đang cố gắng trốn thoát.

"Chỉ trong tuần trước chúng tôi mỗi ngày đều phải họp bàn về cháy rừng và các mối đe dọa. Hôm nay cả đội chúng tôi phải giải cứu những con koala và nhiều động vật khác khỏi lũ quét" - Tim Faulkner, giám đốc công viên, cho biết. "15 năm nay chưa từng chứng kiến lũ lụt thế này tại công viên" - ông Faulkner nói thêm.

Hết chạy cháy rừng, koala lại phải chạy lũ - Ảnh 3.

Koala ướt sũng dưới mưa - Ảnh: AFP

Các vụ cháy rừng bắt đầu vào tháng 9 đã cướp đi mạng sống của 28 người và ước tính giết chết hơn 1 tỉ động vật trên khắp miền đông và miền nam nước Úc.

Thời tiết ẩm trong tuần này đã tiếp thêm sức mạnh cho các nhân viên cứu hỏa trong việc kiểm soát đám cháy. Nhưng nhiều nơi tình hình vẫn còn phức tạp và chính quyền đã cảnh báo cháy rừng có thể diễn biến tệ hơn.

Úc sẽ mất hàng tỉ USD doanh thu du lịch trong bối cảnh du khách quốc tế hủy chuyến do hỏa hoạn hoành hành trên khắp đất nước, theo Hãng tin AFP.

Số lượng khách du lịch đặt tour tới Úc đã giảm 10-20% kể từ khi cháy rừng bắt đầu vào tháng 9 và kinh tế Úc dự kiến thiệt hại 3 tỉ USD trong năm nay, theo Hội đồng Xuất khẩu du lịch Úc (ATEC).

"Khách quốc tế lo ngại chất lượng không khí, an toàn và không chắc khi nào nước Úc sẽ phục hồi sau trận cháy rừng lịch sử này", giám đốc điều hành ATEC Peter Shelley cho hay.

Ngành du lịch Australia thiệt hại 680 triệu USD do cháy rừng Ngành du lịch Australia thiệt hại 680 triệu USD do cháy rừng

Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia (ATIC) cho biết 100% lượng đặt phòng tại khu vực ảnh hưởng bởi cháy rừng đã bị hủy bỏ.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên