16/01/2020 11:21 GMT+7

Úc đón 'mưa vàng', người dân hi vọng dập được lửa cháy rừng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Giới chức Úc cảnh báo mưa lớn có thể gây lũ quét, trong khi sét đánh có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện thêm các đám cháy rừng. Dù vậy, người dân vẫn nuôi hi vọng mưa sẽ giúp dập được lửa cháy rừng.

Úc đón mưa vàng, người dân hi vọng dập được lửa cháy rừng - Ảnh 1.

Thành phố Sydney chuẩn bị đón mưa lớn - Ảnh: News.com.au

Ngày 16-1-2020, các cơn giông kèm mưa lớn trút xuống một số khu vực bờ biển phía Đông của Australia (Úc). Mưa mang theo hi vọng các đám cháy rừng ở nước này sẽ sớm được khống chế hoặc ít nhất thu hẹp về quy mô.

Trước đó ngày 15-1, thành phố Melbourne cũng đón nhận một cơn mưa lớn, không kịp thoát nước nên một số khu vực bị ngập trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên theo báo News, mưa không đủ giúp Melbourne dập tắt đám cháy rừng ở vùng núi cao và đông Gippsland vì lượng mưa ở vùng lửa cháy quá ít, chỉ 5-10mm, trong khi một số đám cháy đã xảy ra ở khu vực từ cuối tháng 11-2019.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, đầu tuần tới, các bang Victoria, South Australia và tây New South Wales (NSW) sẽ có mưa lớn, gió xoáy, lũ quét và thậm chí có bão Supercell. 

Supercell là một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét, có thể tạo ra lốc xoáy. Supercell có độ cao lên tới 10 km, phạm vi lớn và có thể mở rộng nhiều km. 

Tuy nhiên các chuyên gia cho biết thời tiết thay đổi cũng gây những mối đe dọa mới, chủ yếu do mưa đá, gió xoáy và lũ quét. 

Ở bang Victoria, hiện tượng giông sét xảy ra ngày 15-1 và sẽ tiếp tục kéo dài trong ngày hôm nay 16-1. Hiện tượng này nhiều khả năng sẽ khiến tình hình cháy rừng xấu đi như làm phát sinh các đám cháy mới.

Dù sao đi nữa, người dân Úc tại hầu hết các bang đang chờ những cơn mưa vàng.

Tính đến ngày 15-1, các đám cháy rừng ở Úc khiến 28 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị thiêu hủy, hơn 10 triệu ha rừng bị cháy. Khói mù do cháy rừng cũng khiến thủ đô Canberra và thành phố Melbourne nằm trong danh sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. 

Trong thảm họa cháy rừng, Australia đã triển khai một chiến dịch bí mật để cứu Wollemi Pine - một loại cây thuộc thời tiền sử còn có tên gọi khác là "cây khủng long". Loài cây có tuổi đời hơn 200 triệu năm này đã được cho là tuyệt chủng cho đến khi chúng được phát hiện vào năm 1994. Hiện chỉ còn chưa đến 200 cây loại này tồn tại trong thế giới tự nhiên ở khu vực Di sản thế giới Blue Moutains, phía Tây Bắc Sydney - nơi cháy rừng lan tới.

Tối 15-1, để thể hiện tinh thần đoàn kết cùng Australia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thắp sáng Burj Khalifa - ngọn tháp cao nhất thế giới ở Dubai với thông điệp "Tất cả chúng ta đều có thể giúp đỡ". Trong khi đó, Hội chữ thập đỏ UAE cũng đang gây quỹ hỗ trợ công tác cứu hỏa ở Australia. (TTXVN)

Úc đón Úc đón 'mưa vàng', cháy rừng thuyên giảm

TTO - Những cơn mưa được ví quý như vàng tiếp tục trút xuống miền nam nước Úc trong ngày 6-1, kéo nhiệt độ từ ngưỡng hơn 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Tuy nhiên, tình hình được cảnh báo sẽ phức tạp trở lại vào giữa tuần này.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên