10/01/2020 22:35 GMT+7

Úc hối 250.000 người di tản tránh cháy rừng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Úc yêu cầu 250.000 người di tản khẩn cấp và đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng ứng cứu trước tình hình cháy rừng diễn biến nghiêm trọng theo từng giờ.

Úc hối 250.000 người di tản tránh cháy rừng - Ảnh 1.

Ảnh chụp một đám cháy rừng ở bang Victoria, Úc, ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

"Ngay cả khi có mưa ở Melbourne và tình hình được dự báo tốt hơn vào tuần sau, vẫn còn một chặng đường dài. Chúng tôi biết rằng mùa cháy rừng vẫn còn kéo dài vài tuần tới", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Daniel Andrew, thủ hiến bang Victoria, nói ngày 10-1.

Ông Andrew cảnh báo diễn biến cháy rừng "trong vài giờ tới sẽ rất, rất thách thức", và hối thúc người dân cảnh giác cao độ và di tản khi được yêu cầu.

Chính quyền Victoria đã gửi tin nhắn yêu cầu di tản cho gần 250.000 người. Người dân tại các bang New South Wales và Nam Úc cũng được kêu gọi đi di tản nhưng các quan chức Úc không nói rõ là bao nhiêu người.

Lực lượng quốc phòng Úc đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng di chuyển đến các khu vực cháy rừng nếu điều kiện trở nên khắc nghiệt. Nhiệt độ tăng và gió bất thường đang khiến tình hình trở nên nguy hiểm.

Trong diễn biến khác, tại nhiều thành phố trên cả nước Úc, hàng chục nghìn người dân đã xuống đường tuần hành, kêu gọi Chính phủ Đảng Bảo thủ có hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng trái đất nóng lên và giảm việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch, coi đây là một trong những giải pháp cấp thiết.

Úc đang phải vật lộn với thảm họa cháy rừng chưa từng có, bùng phát từ tháng 9-2019. Diễn biến cháy rừng ngày càng nghiêm trọng hơn do thời tiết khô hạn và tình trạng biến đổi khí hậu.

Trong ngày 10-1, các cơn gió lớn tại Úc đã làm bùng phát hai đám cháy với diện tích mỗi đám cháy lan rộng gấp 4 lần thành phố New York (Mỹ). Theo báo cáo mới nhất, cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28 người, gồm 25 dân thường và 3 lính cứu hỏa, thiêu rụi 8 triệu ha đất rừng, hơn 5.900 nhà ở và công trình, cùng hàng trăm triệu động vật.

Cháy rừng ở Úc thải 370 triệu tấn khí carbon, ngang cháy rừng Amazon Cháy rừng ở Úc thải 370 triệu tấn khí carbon, ngang cháy rừng Amazon

TTO - Theo Cơ quan giám sát khí quyển của Liên minh châu Âu (EU), cháy rừng tại Úc kéo dài từ tháng 9-2019 đến ngày 6-1 vừa qua đã thải ra khoảng 370 triệu tấn khí thải dioxide carbon.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Úc cháy rừng di tản