Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Số động vật bị chết trong cháy rừng Úc đã lên hơn 1,25 tỉ

09/01/2020 13:20 GMT+7

TTO - Theo ước tính mới của Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) ở Úc, đợt cháy rừng nghiêm trọng tại nước này đến nay đã giết chết hơn 1,25 tỉ động vật, trực tiếp lẫn gián tiếp.

Số động vật bị chết trong cháy rừng Úc đã lên hơn 1,25 tỉ - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ giải cứu một chú gấu koala ở Adelaide, Úc, ngày 7-1 - Ảnh: REUTERS

"Các đám cháy tàn phá nặng nề các khu hoang dã và động vật hoang dã ở Úc, vì những mảng lớn rừng rậm bản địa, rừng và công viên đã bị thiêu rụi", tờ USA Today dẫn lời nhà khoa học môi trường Stuart Blanch  thuộc WWF. Ông cảnh báo nhiều khu rừng sẽ mất nhiều thập kỷ để phục hồi.

Ước tính mới nhất dựa trên tính toán bằng phương pháp đánh giá tác động dài hạn của việc mất đất rừng lên các loài động vật.

Theo đó, dù vô số động vật đã bị thiêu sống trong trận cháy rừng, những con vật sống sót vẫn có thể bị chết sau đó vì bị thương hoặc thiếu thức ăn, nước uống do môi trường sống đã cháy rụi.

Đánh giá mới có sự tham gia của nhà sinh thái học Chris Dickman của Đại học Sydney, người trước đó đưa ra ước tính 480 triệu động vật thiệt mạng do cháy rừng ở Úc.

Nói về ước tính trước đó, ông Dickman cho biết nó chỉ là một đánh giá có phần thận trọng và chỉ cho riêng bang New South Wales (NSW) và không bao gồm các nhóm động vật hoang dã hiện chưa có thống kê số lượng. Hôm 8-1, ông nói lại rằng chỉ riêng NSW đã có hơn 800 triệu động vật bị giết.

Ngoài ra, con số nửa tỉ động vật cũng chưa bao gồm các loài như dơi, ếch, các loài không xương sống…

Theo ông Blanch, trong khi một số loài như chim, các loài lớn như kangaroo có thể may mắn thoát thân khỏi đám cháy, nhiều loài nhỏ hoặc ít di chuyển hầu hết đều chịu chung số phận chết cháy.

Chẳng hạn số lượng gấu koala tính đến nay đã giảm 30%, khoảng 8.400 con, do cháy rừng. "Điều này có thể đẩy loài koala đến mức tuyệt chủng trong tự nhiên ở miền tây nước Úc", ông Blanch cảnh báo.

Cháy rừng đến nay đã thiêu rụi hơn tám triệu hecta rừng ở Úc và hiện vẫn còn khoảng 120 đám cháy hoành hành tại NSW và bang Victoria lân cận. Các đám cháy từ tháng 9-2019 đến nay cũng giết chết 26 người, phá hủy 2.000 căn nhà.

Dù những cơn mưa "vàng" đã trút xuống nhiều nơi hồi đầu tuần này, các dự báo thời tiết cho thấy không khí khô hạn và nhiệt độ tăng cao vào cuối tuần có thể khiến các đám cháy bùng trở lại.

Khóc, vì gần nửa tỉ động vật ở Úc đã chết cùng cháy rừng Khóc, vì gần nửa tỉ động vật ở Úc đã chết cùng cháy rừng

TTO - Chris Dickman, nhà sinh thái học ở Trường đại học Sydney, tuần qua công bố con số gây sốc: khoảng 480 triệu động vật đã chết do cháy rừng ở Úc từ tháng 9-2019 đến nay, chỉ tính riêng ở bang New South Wales.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận