09/01/2020 08:17 GMT+7

Nhiệt độ lên 40 độ C, Úc hồi hộp chờ mưa ngăn cháy rừng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Dự báo ngày mai 10-1 sẽ có nguy cơ cháy rừng rất cao do nhiệt độ được dự báo lên tới trên 40 độ C và gió xoáy xuất hiện ở khu vực đông Úc.

Nhiệt độ lên 40 độ C, Úc hồi hộp chờ mưa ngăn cháy rừng - Ảnh 1.

Đám cháy rừng ở Bairnsdale, bang Victoria, Úc hôm 31-12-2019 - Ảnh: EPA

Trong hai ngày tới, nhiều nơi tại Úc sẽ có mưa rào, dù vậy cháy rừng vẫn là nguy cơ thường trực. Dự báo ngày mai 10-1 sẽ có nguy cơ cháy rừng rất cao do nhiệt độ được dự báo lên tới trên 40 độ C và gió xoáy xuất hiện ở khu vực đông Úc.

Hai bang Victoria và Nam Úc tiếp tục đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở phía đông bang New South Wales có thể sẽ có mưa.

Tin vui là ở những đám cháy rừng được dập tắt từ cách đây một tháng rưỡi trở lên, chồi non đã nảy lộc giữa tàn tro và những thân cây bị cháy đen. 

Đây là dấu hiệu về sự hồi sinh mạnh mẽ của tự nhiên, dù hiện nay tình hình cháy rừng vẫn còn khủng khiếp ở Úc.

Nhiệt độ lên 40 độ C, Úc hồi hộp chờ mưa ngăn cháy rừng - Ảnh 2.

Hình ảnh các cácnh rừng đã cháy cách đây hơn 1 tháng hồi sinh - Ảnh: Murray Lowe

Cháy rừng thường xảy ra theo mùa ở Úc và cũng từng có những vụ cháy rừng gây thiệt hại nặng nề trước đây, song 'mùa cháy rừng' năm nay ở Úc bắt đầu sớm bất thường và dự kiến kéo dài nhiều tháng nữa.

Trang Phys.org dẫn phân tích của ông Chris Field - trưởng khoa môi trường học Đại học Stanford (California, Mỹ), đồng thời là chủ trì báo cáo khoa học quốc tế về biến đổi khí hậu và những hiện tượng cực đoan - cho rằng: "Tình trạng này về cơ bản là sự hội tụ khủng khiếp của nhiều yếu tố".

Cũng theo ông Chris Field, đây là một trong những hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu tồi tệ nhất, nếu không muốn nói là tệ nhất ông từng thấy. "Những đám cháy rừng là sự thể hiện mang tính biểu tượng cho những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu" - ông Field nhận định.

Vì sao cháy rừng khủng khiếp ở Úc? Vì sao cháy rừng khủng khiếp ở Úc?

TTO - Mặc dù cháy rừng vẫn là chuyện xảy ra theo mùa ở Úc và cũng từng có những vụ cháy rừng gây thiệt hại nặng nề trước đây, song 'mùa cháy rừng' năm nay ở Úc bắt đầu sớm bất thường và dự kiến kéo dài nhiều tháng nữa.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên