Tag: báo cáo khoa học

Bí mật giới học thuật - Kỳ 1: Ma trận thủ thuật gian dối

TTO - Kể từ lúc nộp bài (bài báo khoa học), nếu suôn sẻ cũng phải mất từ 9 - 21 tháng để bài được đăng, vậy cách nào để công bố vài chục hay vài trăm bài báo quốc tế chỉ trong 1 năm?

Tranh cãi quy chế đào tạo tiến sĩ

TTO - Bộ GD-ĐT vừa ban hành quy chế về đào tạo tiến sĩ để thay thế quy chế năm 2017. Với quy chế mới, có ý kiến cho rằng đó là "bước thụt lùi" với ngành khoa học tự nhiên và công nghệ.

Nhiệt độ lên 40 độ C, Úc hồi hộp chờ mưa ngăn cháy rừng

TTO - Dự báo ngày mai 10-1 sẽ có nguy cơ cháy rừng rất cao do nhiệt độ được dự báo lên tới trên 40 độ C và gió xoáy xuất hiện ở khu vực đông Úc.

Báo cáo khoa học về biến đổi khí hậu: Các ông lớn tranh cãi từng chữ

TTO - Đại diện Mỹ, Nga, Saudi Arabia và Kuwait chỉ chấp nhận 'ghi nhận' chứ không 'chấp nhận' báo cáo khoa học của GIEC (Nhóm chuyên gia liên chính phủ chuyên về tiến triển khí hậu).

Stephen Hawking: Có một vũ trụ song song với chúng ta

TTO - Nhà bác học Stephen Hawking đã nộp báo cáo khoa học cuối cùng vào khoảng 2 tuần trước khi qua đời, một công trình đặt nền tảng cho việc khám phá vũ trụ song song.

"Cần bông lúa chất lượng hơn báo cáo khoa học"

TTO- “Tôi đã yêu cầu các viện nghiên cứu đừng đem báo cáo khoa học lên nộp, mà hãy đem lên những bông lúa, trái cây được cải tiến và có hàm lượng khoa học cao hơn, chất lượng hơn”.

"Không cho phép đem tuyên truyền chính trị vào báo cáo khoa học"

TT - LTS: Liên quan đến “đường lưỡi bò” được lồng trong các bài viết khoa học của các tác giả Trung Quốc, trong xã luận ngày 19-10-2011, tập san khoa học danh giá bậc nhất thế giới Nature đã nêu rõ quan điểm của mình. GS Nguyễn Đăng Hưng đã trích dịch và gửi cho Tuổi Trẻ.