08/01/2020 14:36 GMT+7

Người Việt ở Úc: Cầu trời cho mấy cơn mưa to!

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Chính quyền địa phương khuyến cáo các hộ dân phải tiết kiệm nước tối đa, thậm chí phạt nặng nếu lãng phí. Theo đó, các hộ chỉ được phép tưới cây trước 10h sáng và sau 4h chiều, và chỉ được dùng thau, không dùng vòi nước.

Người Việt ở Úc: Cầu trời cho mấy cơn mưa to! - Ảnh 1.

Khói bao phủ khu Weston Creek, Canberra hôm 5-1 - Ảnh: LỤC ANH TUẤN

Tối 7-1 (giờ địa phương), qua điện thoại, anh Lục Anh Tuấn - nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Canberra, Úc - chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Tình hình ô nhiễm không khí do cháy rừng đã thuyên giảm khi nhiệt độ ở thủ đô đã mát trở lại sau một tuần nóng bức với nhiệt độ lên đến 44 độ C, kỷ lục trong lịch sử nước này".

Anh Tuấn kể hôm giao thừa (31-12-2019), do ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi xuất phát từ các đám cháy rừng ở New South Wales (bang đông dân nhất nước Úc), chính quyền Canberra đã hủy bắn pháo hoa thường niên và các lễ hội đón năm mới. 

Từ đêm giao thừa kéo dài đến nhiều ngày sau, người dân bị ảnh hưởng nặng nề do chỉ số không khí ô nhiễm duy trì ở mức cao, gây hại cho sức khỏe. Chính quyền khuyến cáo người dân ở trong nhà, nếu đi ra đường phải mang khẩu trang.

Khói bụi do cháy rừng lan vào tận nhà dân. Các gia đình như anh Tuấn phải đóng kín cửa, bật máy phun sương cho đỡ ngột ngạt. Phần lớn người dân Úc dùng ôtô đi làm nên không bị ảnh hưởng khi di chuyển ngoài đường. 

"Trong tuần cao điểm nóng bức do cháy rừng vừa qua, nước uống và khẩu trang trở nên khan hiếm vì người người nhà nhà đổ xô đi mua. Chính quyền sau đó nhập số lượng lớn về nhưng chỉ ưu tiên phát cho những người già trên 65 tuổi và người có tiền sử bệnh hô hấp" - anh Tuấn cho biết. 

"Giờ chúng tôi chỉ mong có mấy cơn mưa to để các đám cháy rừng ở New South Wales bớt lan rộng cũng như không khí giảm ngột ngạt. Nhưng bây giờ là mùa khô, cuối tháng 3 mới là mùa mưa" - anh Tuấn nói.

Trong khi đó, chị Lê Nguyễn Yến Nhi - ở Cabramatta (vùng ngoại ô của TP Sydney), "thủ đô" của người Việt ở bang New South Wales - cho biết những khu vực tập trung nhiều người Việt sinh sống cách xa các đám cháy rừng khoảng 40-50km. Dù vậy, người Việt cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi khói bụi do cháy rừng gây ra. Nhiều người ho sặc sụa, còn ai bị bệnh hô hấp thì bi thảm hơn.

Chị Nhi cho biết thêm, chính quyền địa phương khuyến cáo các hộ dân phải tiết kiệm nước tối đa, thậm chí phạt nặng nếu lãng phí. Theo đó, các hộ chỉ được phép tưới cây trước 10h sáng và sau 4h chiều, và chỉ được dùng thau, không dùng vòi nước. 

"Hai bữa nay, các đám cháy rừng vẫn còn xuất hiện nhưng nhiệt độ đã mát hơn, hiện khoảng 28-30oC. Mấy hôm trước có mưa nhưng không nhiều. Chúng tôi vẫn mong lắm những cơn mưa to cho mát trời" - chị Nhi tâm sự. 

Chị Nhi cho biết cộng đồng người Việt ở khu Cabramatta đang tích cực phát động quyên góp tiền bạc và vật dụng giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Úc đón Úc đón 'mưa vàng', cháy rừng thuyên giảm

TTO - Những cơn mưa được ví quý như vàng tiếp tục trút xuống miền nam nước Úc trong ngày 6-1, kéo nhiệt độ từ ngưỡng hơn 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Tuy nhiên, tình hình được cảnh báo sẽ phức tạp trở lại vào giữa tuần này.

QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên