17/01/2020 10:48 GMT+7

Ngành du lịch Australia thiệt hại 680 triệu USD do cháy rừng

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia (ATIC) cho biết 100% lượng đặt phòng tại khu vực ảnh hưởng bởi cháy rừng đã bị hủy bỏ.

Ngành du lịch Australia thiệt hại 680 triệu USD do cháy rừng - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang để tránh tác hại của ô nhiễm không khí do cháy rừng tại Canberra, Australia, ngày 2/1/2020. Ảnh: TTXVN

Ngày 16/1, Bộ trưởng Du lịch Australia Simon Birmingham đã có cuộc họp với các thành viên cấp cao của ngành du lịch để xem xét các giải pháp nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh quốc gia, thúc đẩy du lịch, trong bối cảnh các vụ cháy rừng vẫn đang diễn ra ở các bang New South Wales, Victoria và Nam Australia.

Ông Birmingham khẳng định chính phủ liên bang sẵn sàng giúp ngành du lịch phục hồi sau các vụ cháy rừng, bao gồm việc hỗ trợ các cộng đồng bị hỏa hoạn cũng như các khu vực không bị ảnh hưởng.

Thống kê của Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia (ATIC) cho biết, 100% lượng đặt phòng tại khu vực ảnh hưởng bởi cháy rừng đã bị hủy bỏ, trong khi con số này tại các khu nghỉ dưỡng khác không bị ảnh hưởng do cháy rừng thuộc hai bang New South Wales và Victoria là hơn 60%.

Hiệp hội Công nghiệp Caravan của Australia xác nhận lượng đặt phòng trị giá 57 triệu AUD (38,76 triệu USD) đã bị hủy do cháy rừng. Tương tự, 80% số vé đặt trước tại một số công viên giải trí nổi tiếng cùng bị hủy hoặc tạm hoãn.

Mặc dù cháy rừng không xảy ra ở thủ đô Canberra, nhưng theo các nhà điều hành du lịch địa phương, khói từ cháy rừng bao phủ và gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Điều này khiến lĩnh vực du lịch của Canberra cũng bị ảnh hưởng, với tỷ lệ hủy tour lên tới 20%.

Giám đốc điều hành ATIC Simon Westaway cho rằng danh tiếng của Australia trên trường quốc tế, vốn nổi tiếng là một "môi trường nguyên sơ", đã bị ảnh hưởng.

Theo ông Westaway, trong ngắn hạn, việc xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia của Australia sẽ không bị tác động lớn. Nhưng chính phủ liên bang và các tiểu bang cùng các ngành cần đảm bảo Australia tiếp tục là một 'môi trường nguyên sơ và dễ tiếp cận', giữ vững vị thế là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Dự kiến trong thời gian tới, Cơ quan Du lịch Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với các tiểu bang và vùng lãnh thổ thúc đẩy hơn nữa một số hoạt động và chiến dịch nhằm phục hồi tối đa 'ngành công nghiệp không khói' của nước này.

Ông Westaway kêu gọi chính phủ liên bang cần xem xét cụ thể tới những thiệt hại mà ngành du lịch Australia đang phải hứng chịu, cũng như đưa kế hoạch phục hồi du lịch vào hầu hết các gói cứu trợ mà chính phủ dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới. Ông cho hay ngành du lịch Australia thiệt hại tới 1 tỉ AUD (680 triệu USD) do cháy rừng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên