12/06/2019 06:00 GMT+7

Hàng loạt doanh nghiệp gỡ quảng cáo trong video độc hại trên YouTube

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Chiều 11-6, nhiều doanh nghiệp trong nước cho biết đã dừng việc quảng cáo trong các video độc hại trên YouTube, đồng thời rà soát lại toàn bộ hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội này.

Hàng loạt doanh nghiệp gỡ quảng cáo trong video độc hại trên YouTube - Ảnh 1.

Quảng cáo của một doanh nghiệp trên video YouTube bị cơ quan nhà nước "nhắc tên" - Ảnh chụp màn hình

Các doanh nghiệp như Samsung Vina, Huawei Việt Nam, FPT Shop, VNG, Shopee đều cho biết đã nhận được công văn của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc quảng cáo xuất hiện trên các video độc hại, chống phá nhà nước trên YouTube.

Rà soát, gỡ bỏ quảng cáo trên YouTube

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty Samsung Vina cho biết "đã nhận được công văn từ Cục và đang cho tiến hành rà soát lại các quảng cáo Cục cho là có vấn đề để kịp thời chấn chỉnh ngay".

Vị đại diện này cũng cho biết Samsung đã làm việc với Google/YouTube về chính sách "brand safety" (an toàn thương hiệu) từ năm 2017, trong đó thường xuyên cập nhật danh sách các trang bị loại trừ khi chạy quảng cáo theo bộ lọc từ khóa/URL/nội dung... 

"Tuy nhiên lâu lâu cũng còn bị sót, và một số trường hợp là do nhà bán lẻ tự chạy quảng cáo sản phẩm Samsung", đại diện Samsung Vina giải thích.

Còn đại diện sàn thương mại điện tử Shopee cho biết: "Chúng tôi cũng có cơ chế và biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời và gỡ bỏ quảng cáo trên các kênh vi phạm khi nhận được phản ánh có căn cứ xác thực từ các đơn vị, tổ chức có liên quan". 

Shopee thông tin rằng họ đã rà soát để kịp thời cảnh báo cho các đối tác cung cấp dịch vụ nhằm bảo đảm hoạt động quảng cáo một cách phù hợp với các qui định pháp luật hiện hành.

Mong muốn cơ quan quản lý sẽ có những giải pháp và công cụ mạnh tay hơn để để bảo vệ uy tín và quyền lợi chính đáng cho các thương hiệu, doanh nghiệp – đều là nạn nhân của kênh bẩn và sự không chặt chẽ của Youtube trong kiểm duyệt nội dung.

Đại diện Công ty VNG

Sau khi kiểm tra các quảng cáo bị chèn trong các video độc hại trên YouTube, đại diện hệ thống bán lẻ FPT Shop giải thích: "Quảng cáo này là do nhãn hàng Honor tự chạy từ ngày 22-1-2019 và đã kết thúc vào ngày 28-2-2019, có dẫn đường dẫn về trang web của FPT Shop, bởi FPT Shop là đại lý bán hàng của nhãn hàng này. Đây là quảng cáo của hãng sản xuất nên nằm ngoài sự kiểm soát của chúng tôi".

FPT Shop cũng cho biết họ đã rà soát lại toàn bộ các chiến dịch quảng cáo do công ty cũng như đối tác thực hiện.

Mong cơ quan chức năng quyết liệt hơn

Đại diện FPT Shop cam kết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ siết chặt hơn nữa việc hợp tác quảng cáo nói chung và quảng cáo trực tuyến nói riêng với tất cả các đối tác. Chúng tôi khẳng định luôn tuân thủ quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo, thực hiện các biện pháp công nghệ khi cài đặt chiến dịch quảng cáo do công ty thực hiện, bao gồm việc ngăn chặn hiển thị tại những địa chỉ, video có nội dung không phù hợp".

Trong khi đó, phía công ty VNG cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu chính thức Google không được hiển thị quảng cáo của toàn bộ các sản phẩm của VNG trên những kênh vi phạm. Chúng tôi sẽ xem xét đình chỉ quảng cáo toàn bộ các sản phẩm nếu tình trạng tương tự còn tái diễn".

Đại diện VNG cũng thông tin rằng trước đây, họ đã rất nhiều lần trao đổi với Google về việc ngăn chặn phân phối nội dung quảng cáo các sản phẩm của VNG trên những kênh YouTube có nội dung xấu, đặc biệt là những kênh, video có tính chất phản động, chống phá nhà nước.

"Tuy nhiên, do việc quản lý nội dung các kênh của YouTube còn nhiều bất cập, nên các kênh xấu độc mới vẫn mọc lên liên tục và với tốc độ rất nhanh", đại diện VNG phân tích.

Đại diện VNG cũng chia sẻ mong muốn "cơ quan quản lý sẽ có giải pháp và công cụ mạnh tay hơn để để bảo vệ uy tín và quyền lợi chính đáng cho các thương hiệu, doanh nghiệp - nạn nhân của kênh bẩn và sự không chặt chẽ của YouTube trong kiểm duyệt nội dung. 

Chẳng hạn như kiên quyết yêu cầu Google/Youtube gỡ bỏ các kênh có nội dung xấu, hoặc cập nhật một danh sách kênh xấu (hàng ngày, hàng tuần) công khai để doanh nghiệp có thể tự mình loại trừ quảng cáo trên tất cả những kênh này".

Quảng cáo trên YouTube, cảnh giác nhãn hàng bị gắn vào clip xấu Quảng cáo trên YouTube, cảnh giác nhãn hàng bị gắn vào clip xấu

TTO - Ngày 10-6, Bộ Thông tin - truyền thông vừa phát cảnh báo tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước về việc hiện đang có quảng cáo bị gắn trong các video nội dung xấu độc, phản động trên YouTube.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên