25/06/2019 07:20 GMT+7

Hãng con của Huawei tại Mỹ 'cắt đứt' với công ty mẹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hãng nghiên cứu của tập đoàn công nghệ Huawei tại Mỹ, Futurewei, đã tách hoạt động của mình khỏi công ty mẹ kể từ khi chính quyền Washington đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại hồi tháng 5, theo Reuters ngày 25-6.

Hãng con của Huawei tại Mỹ cắt đứt với công ty mẹ - Ảnh 1.

Logo của tập đoàn công nghệ Huawei - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Futurewei đã cấm cửa nhân viên Huawei, chuyển nhân viên của mình sang sử dụng hệ thống công nghệ thông tin (IT) mới, và cấm họ dùng tên Huawei, cũng như logo của doanh nghiệp này trong giao thiệp bên ngoài.

Việc chia tách hoạt động điều hành được nêu vốn chưa từng được công bố trước đây. Reuters cho rằng động thái của Futurewei xuất phát từ việc nhiều đại học Mỹ đã chấm dứt hợp tác nghiên cứu cùng Huawei, đáp lại cảnh báo từ phía chính phủ Mỹ về nguy cơ an ninh quốc gia mà tập đoàn Trung Quốc này đem lại.

Theo Reuters, Futurewei là công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển của Huawei. Công ty con này đang thuê hàng trăm nhân viên tại các văn phòng thuộc Thung Lũng Silicon, cùng các thành phố Seattle, Chicago và Dallas.

Số liệu từ Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) cho thấy Futurewei hiện đang nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho hơn 2.100 bằng sáng chế. Những bằng sáng chế này nằm trong các lĩnh vực viễn thông, mạng di động 5G, cùng các công nghệ máy ảnh và video.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết Futurewei thực chất vẫn thuộc về Huawei. Phía Huawei vẫn chưa có phản hồi nào về thông tin trên.

Cho đến nay, mọi hoạt động của Futurewei phần lớn vẫn không tách rời khỏi Huawei. Futurewei không có thương hiệu cũng như trang chủ riêng trên mạng. Nhân viên của hãng cũng thường xác nhận mình là nhân viên của Huawei, theo Reuters.

Cả hai công ty này đều đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu cùng các đại học lớn tại Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố họ không thể đưa Futurewei vào "danh sách đen", bao gồm các doanh nghiệp không được phép làm ăn cùng doanh nghiệp Mỹ. Lí do vì Futurewei được xác định là một công ty Mỹ.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Jim Banks nhấn mạnh bất cứ động thái chia tách nào của Futurewei khỏi Huawei cũng không giải quyết được vấn đề.

"Futurewei là Huawei", ông Banks nói.

Vị nghị sĩ này là người từng ký vào lá thư cảnh báo về hoạt động hợp tác của Huawei cùng các đại học lớn của Mỹ.

FedEx xin lỗi vì "lại không giao được hàng" của Huawei FedEx xin lỗi vì 'lại không giao được hàng' của Huawei

TTO - Hãng chuyển phát nhanh FedEx ngày 23-6 thông báo một kiện hàng của Tập đoàn công nghệ Huawei đã không được chuyển tới Mỹ vì "lỗi vận hành".

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên