Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Sau Huawei, Mỹ ‘tấn công’ 4 doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Trung Quốc

22/06/2019 06:00 GMT+7

TTO - Vẫn lấy lý do để phòng ngừa nguy cơ an ninh quốc gia, chính quyền Mỹ đã mở rộng lệnh cấm xuất khẩu hàng công nghệ tới 4 hãng công nghệ và một viện nghiên cứu của Trung Quốc.

Sau Huawei, Mỹ ‘tấn công’ 4 doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một nhân viên vận hành máy tính hiệu suất cao thế hệ mới Silicon Cube do Công ty Sugon của Trung Quốc sản xuất - Ảnh: XINHUA

Theo báo Washington Post, đây là động thái mới nhất của Washington trong việc mở rộng mặt trận đối đầu về công nghệ tân tiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và lần này có vẻ như phía Mỹ muốn nhằm vào lĩnh vực công nghệ phát triển siêu máy tính của Trung Quốc.

Công bố về việc này đề ngày 18-6 vừa được đăng trên tạp chí liên bang Federal Register. Chỉ mới tháng trước chính quyền ông Trump đã áp dụng lệnh cấm tương tự với Công ty Huawei Technologies, đưa công ty này vào danh sách "Entity list", cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng công nghệ cho Huawei nếu chưa có sự đồng ý của chính phủ.

Ngoài các doanh nghiệp, lệnh cấm mới còn nhắm vào Viện Công nghệ máy tính Wuxi Jiangnan, một đơn vị có liên quan hoạt động nghiên cứu, phát triển siêu máy tính, lĩnh vực đã có những bước tiến rất lớn của Trung Quốc trong những năm gần đây. Viện nghiên cứu này thuộc quản lý của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Trong danh sách 4 doanh nghiệp có công ty Sugon của Trung Quốc, doanh nghiệp tự nhận là nhà sản xuất siêu máy tính lớn nhất châu Á.

Các công ty còn lại gồm Chengdu Haiguang Integrated Circuit, Chengdu Haiguang Microelectronics Technology và Higon.

Thông báo đăng trên tạp chí liên bang Federal Register cho biết viện nghiên cứu cùng 4 công ty nói trên "đã bị chính phủ Mỹ xác định có hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách đối ngoại của nước Mỹ".

Giới quan chức Mỹ trong nhiều năm vẫn luôn lo ngại trước tốc độ tăng tiến nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, mặc dù nhiều thành tựu trong đó vẫn đang lệ thuộc vào các thiết kế hoặc linh kiện do Mỹ sản xuất.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa có phản hồi về động thái mới này của Mỹ.

Mỹ có hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới Mỹ có hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới

TTO - Theo bảng xếp hạng công bố hai lần một năm, hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay thuộc về Mỹ và đều sử dụng công nghệ của hãng IBM.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận