09/06/2018 10:45 GMT+7

Mỹ vừa giành lại ngôi quán quân về siêu máy tính nhanh nhất

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Mỹ lại vừa vượt qua Trung Quốc, giành lại ngôi số một trong cuộc đua chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Mỹ vừa giành lại ngôi quán quân về siêu máy tính nhanh nhất - Ảnh 1.

Siêu máy tính Summit nhanh nhất thế giới hiện nay bao gồm nhiều bộ phận to cỡ chiếc tủ lạnh với tổng trọng lượng 340 tấn - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, trong 5 năm qua Trung Quốc là nước sở hữu cỗ siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Đây cũng là thành tựu mang tính biểu tượng thể hiện tham vọng vươn lên trở thành cường quốc công nghệ của Bắc Kinh.

Tuy nhiên Mỹ đã vừa giành lại được vị thế quán quân của họ nhờ cỗ máy tính có tên Summit được phát triển cho Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee.

Theo công bố của đơn vị chủ quản ngày 8-6, tốc độ tính toán của Summit vượt trội mọi bộ óc siêu việt nhất của con người. Nó có thể làm các phép tính toán với tốc độ 200 petaflop. Một petaflop tương đương 10^15 (10 triệu tỷ) phép tính/giây.

Để so sánh, với tốc độ một người có thể làm một phép tính/giây sẽ phải sống hơn 6,3 tỉ năm để có thể tính xong sống phép tính cỗ máy này có thể làm trong một giây.

Một ví dụ khác để dễ hình dung hơn, nếu một sân vận động chứa 100.000 người chật cứng, mọi người đều có một chiếc máy tính hiện đại, sẽ phải có tới 20 sân vận động như thế để có thể đạt được năng lực xử lý như của siêu máy tính Summit.

Trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang có số siêu máy tính nhiều nhất thế giới, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu cũng đang phát triển các siêu máy tính thậm chí nhanh hơn nữa, có thể thấy vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực này khá mong manh.

Các siêu máy tính như Summit, vốn "ngốn" hết khoảng 200 triệu USD ngân sách đầu tư của chính phủ, sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện toán như trí tuệ nhân tạo và xử lý những khối lượng dữ liệu khổng lồ.

​Siêu máy tính Google "sinh" con giỏi hơn do người tạo ra ​Siêu máy tính Google 'sinh' con giỏi hơn do người tạo ra

TTO - Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên AutoML của Google vừa tạo ra một "đứa trẻ AI đầy đủ chức năng" và giỏi hơn hẳn các hệ thống AI do con người tạo ra.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên