12/08/2017 10:35 GMT+7

SpaceX sẽ đưa siêu máy tính lên Trạm vũ trụ quốc tế

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngày thứ hai tuần tới (14-8) công ty SpaceX sẽ đưa một chiếc siêu máy tính lên hoạt động thử nghiệm tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

SpaceX sẽ đưa siêu máy tính lên Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Karen Nyberg đang làm việc với một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm Destiny của trạm vũ trụ ISS - Ảnh: Arstechnica

Theo trang Arstechnica, một trong những công nghệ thiết yếu nhất mà Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cần phải có khi muốn đưa con người tiến sâu hơn nữa vào vũ trụ trong vài thập kỷ tới là những cỗ siêu máy tính có khả năng hoạt động trong môi trường vũ trụ xa xôi hơn.

Hiện nay các máy tính được dùng để điều khiển hoạt động của ISS đều sử dụng các bộ xử lý i386 của hãng Intel. Và trong phạm vi nghiên cứu vũ trụ hiện tại, các máy tính này đều hoạt động tốt.

Tuy nhiên nếu con người bay tới Sao Hỏa, họ sẽ đối mặt với các khó khăn trong liên lạc giữa Trái đất với tàu vũ trụ của họ. Khoảng cách gián đoạn thời gian liên lạc này ước tính có thể lên tới hơn nửa giờ đồng hồ.

Trong tình huống đó các phi hành gia chắc chắn sẽ phải lệ thuộc nhiều hơn vào các cỗ máy tính có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn và công nghệ trí tuệ nhân tạo để có thể đưa ra các quyết định trong thời gian vài giây hoặc vài phút.

Tuy nhiên các tàu vũ trụ "thông minh" như vậy chắc chắn sẽ cần phải có sự trợ lực của những cỗ máy mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Vì lẽ đó, NASA và công ty Hewlett-Packard Enterprise (HPE) đang xúc tiến bước đầu tiên trong quá trình này bằng cách đưa một "siêu máy tính" lên ISS để vận hành thử.

Từ đó họ sẽ nhận ra những vấn đề cần phải giải quyết khi muốn tăng khả năng hoạt động của các máy tính này để có thể đáp ứng những nhu cầu khám phá vũ trụ trong tương lai.

Hãng vận tải vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã được "chọn mặt gửi vàng" để thực hiện nhiệm vụ đưa cỗ siêu máy tính này lên ISS trong sứ mệnh ngày 14-8 tới.

Trong kế hoạch thử nghiệm sẽ kéo dài hàng năm trời này, các phi hành gia sẽ cài đặt "siêu máy tính" này vào module Destiny tại trạm vũ trụ.

Mặc dù đây chưa phải là siêu máy tính tối tân nhất, nhưng tốc độ tính toán của nó vào khoảng 1 teraflop, và đó thực sự là máy tính có khả năng xử lý mạnh mẽ nhất trước nay được đưa vào vũ trụ.

Không giống hầu hết các máy tính khác, chiếc máy tính này không bị ảnh hưởng vì môi trường phóng xạ trên trạm vũ trụ.

Mục đích thử nghiệm của nó là giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về việc môi trường vũ trụ có tác động tiêu cực như thế nào tới hoạt động của các máy tính khi đưa lên hoạt động tại ISS.  

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận