Tag: trạm vũ trụ

Nhóm phi hành gia tư nhân thứ hai bay vào vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space - đối tác của NASA - đã triển khai thành công sứ mệnh đưa tổ phi hành gia tư nhân thứ hai lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lúc 4h37 ngày 22-5 (giờ Việt Nam).

NASA làm gì khi Trạm vũ trụ quốc tế 'nghỉ hưu'?

Khoảng 5-7 năm nữa, Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ rơi khỏi quỹ đạo và lao xuống Thái Bình Dương. NASA sẽ lấy gì thay thế trạm?

Tàu vũ trụ Nga đến ISS 'giải cứu' ba phi hành gia

Sáng sớm 26-2, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos thông báo tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga đã đáp xuống Trạm vũ trụ quốc tế - ISS. Con tàu sẽ đưa ba phi hành gia bị kẹt ở đây về Trái đất.

Tết trên vũ trụ của các phi hành gia Trung Quốc

Phi hành gia Trương Lục cho biết Tết trên vũ trụ cũng vẫn giống Tết ở nhà khi họ có quần áo mới và có món ăn truyền thống, được gửi lời chúc tới mọi người.

Vì sao Mỹ không thể lên Mặt trăng trong 50 năm qua?

TTO - 50 năm sau cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của phi hành đoàn Apollo 17 vào tháng 12-1972, NASA mới hứa sẽ trở lại hành tinh này sớm nhất có thể là vào năm 2025, trong chương trình Artemis.

Tại sao các nhà khoa học nhiều nước chọn trạm Thiên Cung của Trung Quốc để nghiên cứu?

TTO - Thông qua một chương trình của Liên Hiệp Quốc có tên 'Quyền tiếp cận không gian cho tất cả mọi người', Trung Quốc đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học từ bất kỳ quốc gia nào đưa các thí nghiệm của họ lên trạm Thiên Cung (Tiangong).

NASA lại hoãn phóng siêu tên lửa

TTO - Với lý do gặp bão, bộ đôi tàu vũ trụ Orion và siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) thuộc nhiệm vụ Artemis 1 của NASA tiếp tục phải dời lịch phóng. Đây là lần thứ 4 việc phóng tên lửa bị trì hoãn.

Mỹ và Nga cùng chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz

TTO - Một phái đoàn của NASA (Mỹ) đã đến sân bay vũ trụ Baikonur do Nga điều hành ở Kazakhstan, để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết hôm 18-9.

Nga công bố mô hình trạm vũ trụ tự xây

TTO - Ngày 15-8, Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos lần đầu công bố mô hình trạm vũ trụ do nước này xây dựng tại Diễn đàn công nghệ - quân sự Army-2022, thể hiện việc Matxcơva nghiêm túc với ý định rời khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trung Quốc phóng môđun thứ hai lên trạm Thiên Cung

TTO - Chiều 24-7, Trung Quốc đã cho tên lửa Trường Chinh 5B mang theo môđun Vấn Thiên phóng vào không gian, nhằm tiếp tục hoàn thiện trạm Thiên Cung.