22/06/2019 07:34 GMT+7

Huawei khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Công ty Huawei vừa đệ đơn khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ vì đã thu giữ vô cớ thiết bị viễn thông công ty này gửi từ Trung Quốc đến Mỹ và rồi lại đưa trở về Trung Quốc.

Huawei khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, trong đơn kiện gửi ngày 21-6, Huawei yêu cầu làm rõ việc những thiết bị viễn thông của họ gửi từ Trung Quốc sang Mỹ rồi lại đưa về Trung Quốc có thuộc thẩm quyền quản lý của Các quy định của cơ quan đặc trách xuất khẩu Hoa Kỳ (Export Administration Regulations - EAR) hay không.

Trong đơn, Huawei nêu rõ họ đã vận chuyển thiết bị viễn thông bằng đường biển từ Trung Quốc, bao gồm một máy chủ máy tính và một thiết bị chuyển mạch Ethernet tới phòng thí nghiệm tại California.

Sau khi việc thử nghiệm hoàn tất, thiết bị này được chuyển bằng tàu biển về lại Trung Quốc. Đơn kiện của Huawei nêu rõ họ không cần phải nộp đơn xin cấp phép cho việc này vì điều đó không cần.

Tuy nhiên sau đó thiết bị của Huawei đã bị nhà chức trách Mỹ thu giữ tại Alaska và tới giờ vẫn chưa có quyết định nào về chuyện có cần xin giấy phép để vận chuyển thiết bị đó của Huawei không.

Hiện tại các thiết bị viễn thông của Huawei vẫn đang bị lưu giữ tại một nhà kho ở Alaska.

Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa phản hồi Hãng tin Reuters về sự việc liên quan tới Huawei.

Huawei cho rằng thiết bị của họ không cần phải xin giấy phép để vận chuyển ra vào nước Mỹ vì nó không nằm trong hạng mục bị kiểm soát và vì được sản xuất bên ngoài nước Mỹ, thêm nữa nó cũng đang được đưa trở lại đúng quốc gia xuất đi ban đầu.

Trong đơn Huawei yêu cầu hoặc nhà chức trách Mỹ phải trả lại thiết bị cho họ để nó tiếp tục được đưa về Trung Quốc, hoặc Bộ Thương mại Mỹ phải quyết định nó đã bị vận chuyển trái phép.

Trong tháng 5 chính quyền ông Trump đã đưa Huawei vào danh sách entity list, cấm được mua hàng hóa công nghệ do các công ty Mỹ sản xuất nếu không có sự đồng ý của chính phủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nói Mỹ có thể quốc gia những khiếu nại, kiện tụng của Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Sau Huawei, Mỹ ‘tấn công’ 4 doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Trung Quốc Sau Huawei, Mỹ ‘tấn công’ 4 doanh nghiệp công nghệ lớn khác của Trung Quốc

TTO - Vẫn lấy lý do để phòng ngừa nguy cơ an ninh quốc gia, chính quyền Mỹ đã mở rộng lệnh cấm xuất khẩu hàng công nghệ tới 4 hãng công nghệ và một viện nghiên cứu của Trung Quốc.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên