Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Hàng chục nghìn nhà bị ngập lụt, Thủ tướng yêu cầu không để người dân đói, rét

01/12/2021 06:53 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, đồng thời yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân vùng ngập lụt.

Hàng chục nghìn nhà bị ngập lụt, Thủ tướng yêu cầu không để người dân đói, rét - Ảnh 1.

Người dân thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) chở đồ đạc, đưa người đi sơ tán bằng xuồng trong tối 30-11 - Ảnh: DUY THANH

Đêm 30-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện hỏa tốc gửi các bộ, ban, ngành, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về việc tập trung ứng phó khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trong những ngày qua tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi lên trên 800mm, đồng thời một số hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để đảm bảo an toàn nên nhiều nơi đã ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, một số người dân bị lũ cuốn, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt, đặc biệt là tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định xảy ra ngập lụt trên diện rộng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.

Dự báo những ngày tới, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả và khắc phục hậu quả mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động rà soát, kịp thời tổ chức sơ tán dân khẩn cấp ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cần lưu ý đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân đói, rét.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương phối hợp với các địa phương điều tiết các hồ thủy điện, thủy lợi đảm bảo vận hành khoa học, tuyệt đối an toàn cho công trình, góp phần cắt lũ cho hạ du và phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ. 

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm và tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 21h tối 30-11, dự báo đêm 30-11, rạng sáng 1-12, ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-70mm, có nơi trên 100mm.

Ở khu vực Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nam Bộ và các khu vực khác ở Tây Nguyên có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Hiện lũ trên sông Ba (Phú Yên) và các sông ở Khánh Hòa đang lên, các sông khác từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đang xuống.

Trong 6-12 giờ tiếp theo, lũ trên hạ lưu sông Ba và các sông ở Khánh Hòa có khả năng đạt đỉnh, sau đó xuống chậm; các sông khác từ Quảng Ngãi đến Phú Yên tiếp tục xuống.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tiếp tục xuống.

Phú Yên: Hạ du sông Ba ngập nặng, tỉnh yêu cầu thủy điện phải giảm xả lũ Phú Yên: Hạ du sông Ba ngập nặng, tỉnh yêu cầu thủy điện phải giảm xả lũ

TTO - Chiều 30-11, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết đã chỉ đạo thủy điện Sông Ba Hạ giảm lượng xả lũ dần từ 16h chiều cùng ngày để giảm áp lực ngập lụt cho hạ du sông Ba.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận