Hàn Quốc khen ông Trump 'có công lớn' giúp đàm phán liên Triều

26/04/2018 22:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump là người có công lớn nhất trong việc nối lại đàm phán liên Triều mà minh chứng rõ nhất là cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền vào ngày 27-4, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.

Hàn Quốc khen ông Trump có công lớn giúp đàm phán liên Triều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha xuất hiện trên đài CNN (Mỹ) ngày 26-4. - Ảnh: CNN

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha, đã nhận xét như trên khi trả lời phỏng vấn đài CNN (Mỹ) từ thủ đô Seoul tối ngày 26-4 (giờ Việt Nam), chưa đầy 24 giờ trước khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

"Rõ ràng công lao lớn nhất thuộc về ngài Tổng thống Trump", bà Kang nói với phóng viên CNN. "Ông ấy có quyết tâm, hiểu rõ và giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngay từ những ngày đầu".

Sáng mai (27-4), ông Kim Jong Un sẽ làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Hòa bình thuộc khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm.

Một cuộc gặp thượng đỉnh khác giữa ông Kim và Tổng thống Trump dự kiến sẽ diễn ra sau đó vài tuần - vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 - tại địa điểm chưa được ấn định.

Theo bà Kang, sự cải thiện trong quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây là một diễn biến ít ai ngờ tới.

Chỉ mới năm ngoái, nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn rõ nét khi lãnh đạo hai nước liên tục trao đổi những lời đe dọa tấn công mang tính thách thức.

Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ngạc nhiên, tất nhiên là theo một hướng tích cực. Tôi nghĩ tất cả mọi chỉ dấu cho đến hiện tại đều dự báo một cuộc gặp thượng đỉnh thành công mỹ mãn giữa ngài tổng thống của chúng tôi với Chủ tịch Kim vào ngày mai.

Bà Kang Kyung Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Hàn Quốc khen ông Trump có công lớn giúp đàm phán liên Triều - Ảnh 3.

Người dân Hàn Quốc đeo mặt nạ hình Tổng thống Moon Jae In và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc tuần hành tại thủ đô Seoul ngày 25-4 để ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều - Ảnh: REUTERS

Vị nữ ngoại trưởng cũng nói thêm rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng góp phần không nhỏ vào việc "rã băng" quan hệ hai miền với sự kết hợp khéo léo giữa các biện pháp kinh tế và ngoại giao.

Bà Kang thừa nhận giữa Tổng thống Moon và Tổng thống Trump đã từng có những thời điểm gửi đi những "thông điệp khác biệt", nhưng nhấn mạnh hai bên vẫn luôn duy trì đối thoại và tham vấn lẫn nhau.

"Sau tất cả, thông điệp chung mà cả hai nhà lãnh đạo hướng tới đó là Triều Tiên sẽ không bao giờ được cho phép trở thành một cường quốc hạt nhân", Ngoại trưởng Kang nhấn mạnh.

Khi được hỏi yếu tố nào sẽ quyết định thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết đối với cá nhân bà thì đó sẽ là một tuyên bố chung về sự đồng thuận "trong nhiều vấn đề" trong đó có thể kể đến phi hạt nhân hóa, hòa bình và quan hệ song phương.

"Nếu chúng tôi có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện trên giấy trắng mực đen cam kết của ông ấy trong vấn đề phi hạt nhân hóa, đó sẽ là một kết quả vô cùng tốt đẹp", bà Kang nhận xét.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng thừa nhận sẽ là "phi thực tế" nếu kỳ vọng một sự chuyển biến đột ngột hướng tới hiệp ước hòa bình được ký kết giữa hai miền - trên lý thuyết vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ những năm 1950.

"Chúng ta cần phải tạo ra thực tế hòa bình bằng cách loại bỏ những hành vi thù địch. Khi hai bên có đủ sự tự tin, đó sẽ là lúc sẵn sàng cho một hiệp ước hòa bình", bà Kang nhận xét.

Đường lên thượng đỉnh liên Triều Đường lên thượng đỉnh liên Triều

TTO - Sáng mai 27-4-2018 diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại Ngôi nhà Hòa Bình, ở khu làng đình chiến Bàn Môn Điếm, bên phía Hàn Quốc. Cùng nhìn lại những nỗ lực của cả hai bên từ đầu năm đến nay.

TUẤN SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận