Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Hai điều dưỡng nhiễm COVID-19, yêu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong cơ sở y tế

21/03/2020 11:14 GMT+7

TTO - Ngay sau khi hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai xác định nhiễm COVID-19, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu hạn chế tiếp xức giữa các nhân viên y tế và giữa các người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hai điều dưỡng nhiễm COVID-19, yêu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong cơ sở y tế - Ảnh 1.

Khử trùng tại các khu vực bệnh nhân chờ khám bệnh ở Bệnh viện K Hà Nội - Ảnh: L.SƠN

Theo đó, trong văn bản hỏa tốc gửi ngành y tế trong cả nước, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, Internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách từ 2m trở lên.

Đồng thời các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các người bệnh bảo đảm cách nhau từ 2m trở lên.

"Hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung, cân nhắc thay đổi hình thức, số lượng buổi giao ban, hạn chế số người tham dự giao ban bệnh viện, giao ban khoa phòng. Tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, telemedicine. 

Tổ chức khoa học trong nhà ăn, căngtin bệnh viện…" - Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn về việc kê đơn, dự trữ thuốc trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 theo hướng giảm, hạn chế lượng người đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt người cao tuổi.

"Bác sĩ, y sĩ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 3 tháng" - Bộ Y tế quy định.

Cơ quan quản lý nhà nước về y tế yêu cầu "cơ sở khám chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh để liên hệ khi cần thiết.

Việc kê đơn thuốc này chỉ thực hiện trong thời gian phòng chống dịch bệnh, hết thời gian công bố dịch, thực hiện theo quy định hiện hành".

"Tổ chức khám chữa bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc cho người bệnh tại trạm y tế xã phường, trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cấp phát thuốc tại nhà" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

150 bác sĩ, y tá tiếp xúc với 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19 150 bác sĩ, y tá tiếp xúc với 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19

TTO - Tối 20-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết bước đầu xác định có 150 bác sĩ, y tá tiếp xúc với 2 trường hợp bị COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai. Cũng có 96 người tiếp xúc F2 là bệnh nhân trong bệnh viện.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận