Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Bộ Y tế kêu gọi toàn ngành y tham gia cuộc chiến phòng chống COVID-19

21/03/2020 10:34 GMT+7

TTO - Huy động toàn bộ ngành y tế, bao gồm cả cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, cán bộ và sinh viên các trường y dược tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chuẩn bị tốt nhất cho trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Bộ Y tế kêu gọi toàn ngành y tham gia cuộc chiến phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ y tế làm công tác khai báo y tế cho hành khách từ nước ngoài về Việt Nam tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó là những nội dung chính trong kế hoạch của Bộ Y tế phát động toàn ngành y tế chung tay tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa được bộ gửi tới ngành y tế trong cả nước.

Trong đó, Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò của đội ngũ cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, sinh viên các trường đào tạo y dược trong cuộc chiến với dịch bệnh.

"Huy động toàn bộ lực lượng ngành y tế, y tế nhà nước, y tế tư nhân, các lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, các lực lượng cán bộ tế đã nghỉ hưu chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu "Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh" - Bộ Y tế nêu rõ.

Theo Bộ Y tế, cần "chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát".

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh "tập hợp các chuyên gia, những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm không kể nhà nước hay tư nhân, về hưu hay đương chức trong việc điều trị các trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại địa phương, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm điều trị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và cách lý tại các cơ sở y tế khi điều trị bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho gia đình cộng đồng".

Đồng thời, ngành y tế cũng nhấn mạnh "các cán bộ y tế cơ sở, cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, mạng lưới cán bộ làm công tác dân số tại các địa phương sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi chính quyền địa phương phân công, kêu gọi".

Những công việc được Bộ Y tế yêu cầu đội ngũ này chú trọng bao gồm tổ chức việc quản lý, rà soát rất cả các trường hợp người cao tuổi, người mắc bệnh lý mãn tính, các bệnh không lây nhiễm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà.

"Rà từng ngõ, gõ từng nhà, ưu tiên lập hồ sơ sức khỏe cho người lớn tuổi và các thành viên trong gia đình. Thực hiện việc điều trị chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, người mắc bệnh lý nền, thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị cho các bệnh nhân mãn tính tại nhà ít nhất trong hai tháng và theo dõi sức khỏe thường xuyên cho các đối tượng này" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

"Quan tâm chăm sóc các đối tượng yếu thế trong xã hội theo phương châm không một ai bị bỏ lại phía sau".

Bộ cũng chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành y, dược, các viện, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực y dược, giảng viên, sinh viên ngành y dược tăng cường tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, về chăm sóc bệnh nhân, về giám sát, xét nghiệm phát hiện, các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng, sẵn sàng tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi được phân công.

"Toàn ngành y không quản ngại khó khăn, vất vả, thiệt thòi trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, không phân biệt đối xử với người nhiễm COVID-19" - Bộ Y tế chính thức kêu gọi.

Huy động 100 sinh viên Đại học Y hỗ trợ Nội Bài chống dịch COVID-19 Huy động 100 sinh viên Đại học Y hỗ trợ Nội Bài chống dịch COVID-19

TTO - 100 sinh viên Đại học Y Hà Nội đã được huy động ra sân bay Nội Bài hỗ trợ lực lượng rà soát COVID-19 vì sân bay hiện đang quá tải.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận