Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

TP.HCM sẵn sàng huy động TNXP tham gia phòng chống dịch COVID-19

19/03/2020 18:17 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 19-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM sẵn sàng huy động lực lượng TNXP tham gia chống dịch.

TP.HCM sẵn sàng huy động TNXP tham gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước những diễn biến khó lường từ dịch COVID-19, từ những bài học thực tiễn rút ra từ các nước thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng TP.HCM nên chủ động có những phương án, kịch bản ứng phó nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng.

Cụ thể, ông Phong chỉ đạo các sở ban ngành tổng rà soát lại khả năng đáp ứng của các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Ông Phong cho rằng để có khu cách ly mới đi vào hoạt động kịp thời, hiệu quả, cần phải chuẩn bị được đội ngũ nhân viên, điều kiện phục vụ, trang thiết bị cần thiết.

Theo ông Phong, TP cần tính toán, huy động các nguồn lực hỗ trợ. Nếu Bộ tư lệnh TP không đủ quân nhân để điều phối tại các khu cách ly, TP.HCM sẽ có phương án huy động đội ngũ thanh niên xung phong (TNXP) để đảm bảo tiến độ, sẵn sàng cho việc đưa vào hoạt động của các khu cách ly mới triển khai.

Không chỉ vậy, ông Phong đề nghị Sở Y tế kết hợp với sở, ban, ngành từ nay đến cuối tháng 3-2020 phải thống kê chính xác các chuyến bay, tổng số người nhập cảnh vào TP.HCM; tính toán kỹ số giường tại các khu cách ly, số bác sĩ, y tế, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ.

Ngoài ra, các sở ban ngành phải tính toán được nguồn nhân lực dự bị là sinh viên y khoa và bác sĩ về hưu tham gia công tác phòng, chống dịch; có số liệu thống kê về đội ngũ y bác sĩ quân y tại các bệnh viện quân đội, số lượng xe cứu thương, thiết bị. Ông Phong cho rằng có như vậy TP.HCM mới xác định được chính xác nguồn lực để có những tính toán, ứng phó kịp thời.

"Nếu không chuẩn bị kỹ, chúng ta sẽ lúng túng ngay" - ông Phong nói.

Huy động 100 sinh viên Đại học Y hỗ trợ Nội Bài chống dịch COVID-19 Huy động 100 sinh viên Đại học Y hỗ trợ Nội Bài chống dịch COVID-19

TTO - 100 sinh viên Đại học Y Hà Nội đã được huy động ra sân bay Nội Bài hỗ trợ lực lượng rà soát COVID-19 vì sân bay hiện đang quá tải.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận