Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Huy động tổng lực hệ thống xét nghiệm để ngăn chặn COVID-19 giai đoạn 2

20/03/2020 15:58 GMT+7

TTO - Cùng với việc ngăn chặn quyết liệt nguồn dịch từ bên ngoài xâm nhập vào, trong nước phải khẩn trương triển khai các giải pháp tầm soát, sàng lọc tất cả các đối tượng nghi nhiễm, có nguy cơ... phát hiện sớm ca bệnh, không để dịch bệnh lan rộng.

Huy động tổng lực hệ thống xét nghiệm để ngăn chặn COVID-19 giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Cần thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn 2 - Ảnh: CHÍNH PHỦ

Tại cuộc họp sáng 20-3, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) thống nhất sang giai đoạn 2, đại dịch đã lây lan ra toàn cầu đòi hỏi phải có sự thay đổi trong chiến lược ngăn chặn dịch.

Sớm tầm soát, sàng lọc trường hợp nghi nhiễm ở trong nước

Bởi bên cạnh việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập, Ban chỉ đạo nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm rất lớn từ hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh vào Việt Nam (từ ngày 1-3 đến nay), trong đó rất nhiều người đến từ vùng có dịch, nên cần triển khai các biện pháp ứng phó quyết liệt.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng bên cạnh việc cách ly triệt để tất cả công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, ở trong nước cũng phải khẩn trương tiến hành tầm soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm để xét nghiệm phát hiện ca bệnh, cách ly, điều trị.

Theo đó, sẽ mua máy móc, thiết bị triển khai các phòng thí nghiệm lưu động sớm nhất có thể; tiếp nhận và áp dụng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau, huy động tổng lực hệ thống xét nghiệm để cơ bản tầm soát, sàng lọc tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm hiện nay.

Quyết liệt vận động nhân dân khai báo y tế tự nguyện; "rà từng ngõ, gõ từng nhà", phân nhóm các trường hợp đã tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về, người cao tuổi, người yếu thế, người có bệnh nền, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao... từ đó hình thành lưới sàng lọc, triển khai ứng dụng khám chữa bệnh từ xa đối với một số bệnh thông thường.

Mọi người Việt Nam khi về nước đều phải cách ly

Đối với hoạt động cách ly sẽ giao cho quân đội, thực hiện nghiêm túc tuyệt đối kỷ luật trong các khu cách ly, tập huấn kỹ hơn nữa cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ, không được có bất kỳ tâm lý chủ quan, tư tưởng xem nhẹ. Mọi người Việt Nam khi về nước đều phải cách ly theo quy định, không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào.

Đồng thời, các địa phương chuẩn bị các khách sạn, cơ sở lưu trú để tổ chức cách ly có thu phí đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng theo yêu cầu của Việt Nam. Đối với người Việt Nam về nước, nhà nước bảo đảm các điều kiện để công dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Các ý kiến cũng đề nghị Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng bàn giao các ký túc xá sinh viên cho quân đội quản lý để sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ cách ly;… Để tránh trường hợp quá tải gây áp lực nơi tiếp nhận, có ý kiến cũng đề nghị phân vùng hạ cánh các chuyến bay.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận