Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Hà Nội quyết: chi thêm 406 tỉ hỗ trợ người thuê nhà, người bị cách ly, chống dịch...

15/05/2020 11:45 GMT+7

TTO - HĐND thành phố Hà Nội thông qua 5 cơ chế, chính sách liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, trong đó hỗ trợ bằng tiền cho người bị cách ly, người tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ 50% tiền thuê nhà cho sinh viên, công nhân…

Hà Nội quyết: chi thêm 406 tỉ hỗ trợ người thuê nhà, người bị cách ly, chống dịch... - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua nghị quyết về mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố - Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 15-5, kỳ họp bất thường HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua 5 cơ chế, chính sách hỗ trợ liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã chi 505 tỉ đồng từ ngân sách hỗ trợ kịp thời.

Theo bà Ngọc, với đặc thù thành phố Hà Nội có số ca nhiễm, số người bị cách ly nhiều nhất cả nước, trong đó thành phố đã tổ chức cách ly gần 8.000 người tại 13 khu tập trung và các khách sạn, trên 71.000 người cách ly tại cộng đồng, điều trị và cách ly tập trung tại các bệnh viện.

Thành phố cũng có 3 ổ dịch cần phải cách ly với số lượng người dân cách ly rất lớn… nên đã phải huy động sự tham gia của các lực lượng quân đội, công an, y tế, cán bộ thôn tổ dân phố.

Tuy nhiên, mới chỉ có một số đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch mà thành phố huy động đã được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 37/NQ-CP, vẫn còn một số đối tượng chưa được hưởng hỗ trợ do các lực lượng tham gia chống dịch của thành phố được huy động với phạm vi rộng hơn theo quy định của Trung ương.

Vì vậy trong điều kiện của thành phố, HĐND thành phố xem xét, thông qua 5 cơ chế, chính sách hỗ trợ liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Với tỉ lệ 100 đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội.

Thứ nhất, quy định nội dung và mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, với người bị cách ly tại khu vực phong tỏa cách ly do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp ra quyết định, mức hỗ trợ tiền ăn được UBND thành phố Hà Nội đề xuất tối đa 100.000đ/ngày/người. 

Với người tham gia phòng, chống dịch, mức hỗ trợ 150.000đ/người/ngày. Riêng trường hợp người bảo vệ điểm cách ly tại địa bàn dân cư; lực lượng tham gia các chốt kiểm soát, giám sát việc cách ly xã hội tại các cửa ngõ thủ đô, các tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện, địa bàn, khu vực giáp ranh, mức hỗ trợ quy định 80.000đ/người/ngày.

Thứ hai, quy định mức hỗ trợ tiền thuê nhà đối với sinh viên, công nhân, các hộ gia đình, cá nhân thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước. 

Theo đó, hỗ trợ 50% tiền thuê nhà với sinh viên đang thuê nhà tại các khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); công nhân đang thuê nhà tại khu nhà ở xã Kim chung (huyện Đông Anh) và các hộ gia đình, cá nhân đang thuê nhà tại quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Hà Nội.

Thứ ba, quy định cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện dạy học truyền hình. Theo đó, hỗ trợ giáo viên của thành phố do Sở Giáo dục - Đào tạo triệu tập tham gia dạy học trên truyền hình trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của thành phố, mức hỗ trợ với giáo viên công lập bằng số kinh phí thanh toán cho số giờ dạy thêm theo quy định. 

Đối với giáo viên ngoài công lập, sau khi đổi tiết học trên truyền hình thành số giờ dạy, mức hỗ trợ 160.000đ/giờ, trường hợp trợ giảng, mức hỗ trợ 140.000đ/giờ.

Thứ tư, quy định chính sách hỗ trợ kinh phí trả kết quả cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, mức hỗ trợ kinh phí trả kết quả được thực hiện theo mức chi giá cước thực tế của Chi nhánh Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Bưu điện thành phố.

Thứ năm, quy định cơ chế đặc thù hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên bị suy giảm nguồn thu, không đảm bảo tự chủ chi thường xuyên do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Theo đó, mức hỗ trợ bằng số chênh lệch thu - chi hoạt động thường xuyên của đơn vị thực hiện năm 2020 (không bao gồm các khoản chi trích lập các quỹ, chi trả thu nhập tăng thêm cho người lao động), tối đa không quá quỹ tiền lương của đơn vị.

Báo Tuổi Trẻ hỗ trợ người dân khó khăn tại TP.HCM Báo Tuổi Trẻ hỗ trợ người dân khó khăn tại TP.HCM

TTO - Sáng 14-5, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM trao quà hỗ trợ là 1 triệu đồng tiền mặt đến 500 hộ dân tại TP gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận