12/05/2020 17:26 GMT+7

Diễn tập xử lý tình huống quân y ASEAN trong phòng chống dịch bệnh

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Tất cả các nước ASEAN sẽ tham gia diễn tập xử lý tình huống quân y ASEAN trong phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch COVID-19 nói riêng diễn ra trong tháng 5 này.

Diễn tập xử lý tình huống quân y ASEAN trong phòng chống dịch bệnh - Ảnh 1.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, trưởng ADSOM WG Việt Nam, có buổi trao đổi với báo chí xung quanh hội nghị ADSOM WG ngày 12-5 - Ảnh: HẢI NGUYÊN

Hội nghị trực tuyến nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) vừa diễn ra hôm nay 12-5, tại Hà Nội.

Những kết quả chúng ta đã đạt được sau hội nghị lần này là gì? Trao đổi với báo chí xung quanh hội nghị này, trung tướng Vũ Chiến Thắng - cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, trưởng ADSOM WG Việt Nam - chia sẻ:

- Không nằm trong chương trình, kế hoạch của các hội nghị ASEAN năm nay. Tuy nhiên, trước những diễn biến của tình hình dịch COVID-19, cũng như việc phải hoãn các kế hoạch của năm ASEAN, Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức hội nghị ADSOM WG trực tuyến này.

Đến nay hội nghị đã thành công tốt đẹp. Trong hội nghị, các thành viên đã trao đổi kế hoạch hợp tác của ASEAN năm nay cũng như đánh giá một số sáng kiến.

Về kế hoạch, đầu tiên là việc chúng ta sẽ tổ chức diễn tập trực tuyến ứng phó với dịch bệnh của quân y các nước ASEAN. Nội dung này cũng được các nước ASEAN rất ủng hộ. Bên cạnh đó là rà soát lại kế hoạch 3 năm hoạt động của hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) và rà soát lại kế hoạch hoạt động 3 năm của nhóm chuyên gia ADMM+.

Một việc rất quan trọng của hội nghị lần này là chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) vào ngày 15-5 tới. Tôi cho rằng đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức hội nghị ASEAN trực tuyến được các nước đánh giá cao, đặc biệt về việc đảm bảo kỹ thuật.

Diễn tập xử lý tình huống quân y ASEAN trong phòng chống dịch bệnh - Ảnh 2.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng chủ trì Hội nghị trực tuyến nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) diễn ra ngày 12-5 tại Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

* Một trong những nội dung được chờ đợi là diễn tập trực tuyến ứng phó với dịch bệnh của quân y các nước ASEAN. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị ra sao và sáng kiến của Việt Nam trong nội dung này, thưa ông?

- Rõ ràng ý tưởng diễn tập xử lý tình huống quân y ASEAN xuất phát từ khách quan, đó là tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Vừa qua, trong hội nghị ADMM hẹp, các bộ trưởng đã ra tuyên bố chung. Trong đó có nêu nghiên cứu khả năng Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động quân y các nước ASEAN cũng như diễn tập và được các nước hưởng ứng.

Tiếp theo đó, chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Quốc phòng sớm nghiên cứu tổ chức diễn tập này. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như triển khai tuyên bố chung của ADMM hẹp, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị.

Năm nay chúng ta đang giữ vai trò là chủ tịch của Trung tâm quân y ASEAN, rất thuận lợi cho chúng ta. Cục Quân y của chúng ta cũng đã chuẩn bị, đưa ra nội dung ý tưởng và được các nước ủng hộ trong cuộc họp hôm nay.

Trong hội nghị ADSOM sắp tới, chúng ta cũng sẽ đưa ra để có sự thống nhất trong lãnh đạo của Bộ Quốc phòng các nước, dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 5 này. Tất cả các nước ASEAN sẽ tham gia, ngoài ra còn có một số nước cộng và một số nước quan sát viên.

Tôi cho rằng với những chủ đề về phòng chống dịch bệnh nói chung và COVID-19 nói riêng, các nước rất mong muốn tham gia để có những chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

ASEAN cam kết hợp tác chiến thắng đại dịch COVID-19 ASEAN cam kết hợp tác chiến thắng đại dịch COVID-19

TTO - Sáng 14-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên