14/04/2020 19:10 GMT+7

Lãnh đạo ASEAN+3 nhất trí đặt lợi ích người dân lên đầu trong dịch COVID-19

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo các nước nhấn mạnh cần đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe và sinh kế của nhân dân.

Lãnh đạo ASEAN+3 nhất trí đặt lợi ích người dân lên đầu trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 ngày 14-4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tiếp theo Hội nghị cấp cao đặc biệt của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chiều 14-4 đã diễn ra Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

ASEAN+3 là tên gọi chỉ ASEAN cùng 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại Hội nghị ASEAN+3 vừa qua, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng tham dự với tư cách khách mời.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia là chìa khóa thành công để các quốc gia vượt qua thời điểm khó khăn.

Thủ tướng giới thiệu kinh nghiệm và kết quả bước đầu Việt Nam đạt được trong kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ cuộc sống của người dân.

Thủ tướng cảm ơn các nước đã phối hợp, hỗ trợ và đã có giúp đỡ về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam thời gian qua. Ông cũng nêu các đề xuất thúc đẩy hợp tác ASEAN+3 trong ứng phó với dịch bệnh, duy trì ổn định và phát triển kinh tế.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử khuôn khổ hợp tác ASEAN+3, hội nghị cấp cao được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phù hợp với điều kiện hiện nay nhằm đưa ra những cam kết và quyết tâm chính trị ở cấp cao nhất, khẳng định tinh thần đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau ứng phó dịch bệnh của các nước ASEAN+3.

Hội nghị đã nghe báo cáo của Tổng thư ký ASEAN và Tổng giám đốc WHO về những nỗ lực của ASEAN và toàn cầu trong ngăn ngừa và kiểm soát COVID-19.

Các nhà lãnh đạo đã trao đổi nhận định đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm và bàn các biện pháp cụ thể để sớm đẩy lùi dịch bệnh, chăm lo, bảo vệ lợi ích của người dân, giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội do dịch COVID-19 gây ra và kế hoạch phục hồi sau khi dịch bệnh kết thúc.

Các nước ASEAN+3 cam kết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chính sách, liệu pháp điều trị, nghiên cứu dịch tễ và lâm sàng, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị vật tư y tế, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu sản xuất vắcxin và thuốc điều trị COVID-19.

Các lãnh đạo cho rằng những bài học kinh nghiệm từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch COVID-19 rất hữu ích với ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh còn nhiều cam go và thách thức.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe và sinh kế của nhân dân, hỗ trợ kịp thời và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN+3 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có lao động di cư, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các lãnh đạo nhất trí giao Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị chính sách kịp thời ứng phó với các rủi ro suy thoái và tận dụng các cơ chế dự phòng đảm bảo ổn định kinh tế, tài chính, an ninh lương thực đã có của ASEAN+3 như Thỏa thuận đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM), Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp (APTERR).

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về dịch bệnh COVID-19.

Các đại biểu đánh giá cao Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức thành công hội nghị lần này, đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chung chống COVID-19 của khu vực và cộng đồng quốc tế.

Cảm ơn vì sự hi sinh liên tiếp, lòng dũng cảm và vị tha, Việt Nam ơi cố lên! Cảm ơn vì sự hi sinh liên tiếp, lòng dũng cảm và vị tha, Việt Nam ơi cố lên!

TTO - Cộng đồng người nước ngoài ở Hà Nội chụp ảnh với các thông điệp cảm ơn gửi đến những người đang ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên