01/04/2020 19:59 GMT+7

Mỹ công bố gói viện trợ khẩn cấp hơn 18 triệu USD cho ASEAN

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Để đối phó dịch COVID-19, Mỹ đã chi 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó Việt Nam nhận 3 triệu USD.

Mỹ công bố gói viện trợ khẩn cấp hơn 18 triệu USD cho ASEAN - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ ngày 1-4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

"Là quốc gia đi đầu trong việc ứng phó y tế và nhân đạo toàn cầu trong cuộc chiến COVID-19, Hoa Kỳ đã hành động nhanh chóng để hỗ trợ các đối tác ASEAN của chúng tôi trong việc chống lại COVID-19. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu đôla hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam công bố ngày 1-4 cho biết.

Hiện nay dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) đang khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng trên toàn cầu. Kinh tế thế giới cũng khó khăn với các biện pháp chống lây lan dịch bệnh như cấm bay, đóng cửa biên giới, phong tỏa quốc gia/thành phố…

Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới, vượt qua Ý, Tây Ban Nha, và Trung Quốc. Chính phủ Mỹ đã công bố gói ngân sách giải cứu 2.000 tỉ USD để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump kêu gọi thực hiện cách ly xã hội tới hết tháng 4.

Song song đó, Mỹ cũng tiếp tục các chương trình viện trợ cho nước ngoài. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, tính tới ngày 26-3, Mỹ đã cung cấp khoản đầu tư ban đầu gần 274 triệu USD cho hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp để giúp các quốc gia có nhu cầu, ngoài nguồn vốn tài trợ nước này đã cung cấp cho các tổ chức đa phương như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF.

Trong khu vực Đông Nam Á như đã nêu, Mỹ thông qua khoản hỗ trợ 18,3 triệu USD cho một số nước như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan… 

Số tiền được dùng cho việc chuẩn bị các phòng thí nghiệm để xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, tiến hành truyền thông nguy cơ…

Các khoản hỗ trợ khẩn cấp này bổ sung vào khoản hỗ trợ y tế công cộng gần 3,5 tỉ USD mà Mỹ đã cung cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN trong 20 năm qua.

Ngoài hỗ trợ tài chính, phía Mỹ cũng đang làm việc cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và các thách thức y tế công cộng.

Ngày 1-4, hai bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN, đồng chủ trì Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell.

ASEAN cam kết duy trì mở cửa thị trường đối phó tác động từ COVID-19 ASEAN cam kết duy trì mở cửa thị trường đối phó tác động từ COVID-19

TTO - ASEAN ngày 31-3 khẳng định phối hợp đối phó ảnh hưởng do dịch bệnh virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), nhất trí cam kết duy trì mở cửa thị trường, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và đảm bảo an sinh xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên