Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Việt Nam đề nghị điều chỉnh thời gian họp Cấp cao ASEAN 36

19/03/2020 21:45 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 19-3 đã gửi thư đề nghị dời một số hội nghị của ASEAN dự tính diễn ra trong tháng 4 sang cuối tháng 6, vì tình hình dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) diễn biến phức tạp.

Việt Nam đề nghị điều chỉnh thời gian họp Cấp cao ASEAN 36 - Ảnh 1.

Lãnh đạo các nước ASEAN tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Ảnh: VOV

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 19-3 đã có thư gửi lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và New Zealand.

Các sự kiện trên dự kiến diễn ra ngày 8 và 9-4 tại Đà Nẵng, bao gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - New Zealand và một số hội nghị liên quan. Thủ tướng đề nghị dời những hội nghị này tới cuối tháng 6-2020.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt và tới nay đã cơ bản hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định sự điều chỉnh thời gian họp của hội nghị là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng lan rộng trong khu vực và trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn các nước thời gian qua đã ủng hộ, chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, khẳng định với quyết tâm và nỗ lực chung, tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái, Cộng đồng ASEAN có thể vững vàng trước mọi thử thách, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân và phát triển thịnh vượng của các quốc gia thành viên.

Chiều 19-3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc gặp với đại sứ các nước ASEAN và New Zealand để trao thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định mặc dù đang trải qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh, ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực duy trì đà hợp tác và liên kết, thúc đẩy tinh thần Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trước các thách thức đặt ra.

Trao đổi tại cuộc họp, đại sứ các nước ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị và ứng phó hiệu quả của Việt Nam, chia sẻ quyết định của nước chủ tịch ASEAN 2020 và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam trong thời gian tới để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Vận động các thuê bao điện thoại ủng hộ phòng chống COVID -19 Vận động các thuê bao điện thoại ủng hộ phòng chống COVID -19

TTO - Các nhà mạng thực hiện nhắn tin đồng loạt đến các thuê bao di động để vận động các chủ thuê bao di động chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID -19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận