19/03/2020 17:33 GMT+7

TP.HCM xuất hiện người nguy cơ dương tính COVID-19 từng dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO -Thông tin này đã được giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM chiều 19-3.


TP.HCM xuất hiện người nguy cơ dương tính COVID-19 từng dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia - Ảnh 1.

Một con hẻm trên đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8 được cách ly - Ảnh: MINH HÒA

Từ thông tin của giám đốc Sở Y tế, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Lượng - phó trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM, ông Lượng cho biết theo thống kê số liệu sơ bộ từ Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP, TP.HCM có 34 người tham gia sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 27-2 đến ngày 1-3. Những người này trở về Việt Nam trong các ngày 3 và 4-3.

Hiện những người này đã trình diện, được xét nghiệm và cách ly tại nhà. Trong đó, có một ca có nguy cơ cao dương tính với COVID-19 và một trường hợp nữa đang được theo dõi chặt. Cả hai trường hợp này đều sinh hoạt tại thánh đường Anwar, phường 1, quận 8. Riêng trường hợp có nguy cơ cao dương tính với COVID-19 đã được cách ly tại nhà hơn 10 ngày nay.

Theo ông Lượng, danh sách thống kê số người ở TP.HCM tham gia sự kiện tôn giáo tại Malaysia chưa đầy đủ bởi tất cả những trường hợp đều tự túc đi theo đường du lịch, không thông qua Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP. Vì vậy rất khó kiểm soát.

Khi được hỏi về thông tin số người dân TP.HCM đi tham dự sự kiện tôn giáo, ông Lượng cho biết những trường hợp này đi tự túc nên hiện chưa nắm được số lượng. Hiện cũng chưa có báo cáo về những người thường xuyên sinh hoạt ở các thánh đường Hồi giáo tại TP.HCM có tham gia sự kiện trên.

"Hiện nay những trường hợp đi từ nước ngoài về sẽ phải thực hiện kiểm tra y tế, cách ly theo quy định chung. Ngoài ra, Ban Tôn giáo TP sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát sao những trường hợp có tham dự sự kiện tôn giáo để lập danh sách, sàng lọc và thông tin đến các thánh đường", ông Lượng nói.

Một phi công người Anh có nguy cơ dương tính cao

Ngoài ca nghi nhiễm liên quan đến lễ hội tôn giáo tại Malaysia, tại cuộc họp tại UBND TP.HCM đang diễn ra chiều 19-3, giám đốc Sở Y tế cũng thông tin về trường hợp nghi nhiễm cao là một người nam quốc tịch Anh (phi công của Hãng hàng không Vietnam Airlines) cư ngụ tại một căn hộ phường Thảo Điền, quận 2. Người này đi từ Anh đến Việt Nam hôm 8-3, có triệu chứng sốt, ho từ ngày 16-3 và tự đi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM khám.

Hiện Sở Y tế và UBND quận 2 đã làm việc với sân bay Tân Sơn Nhất và Vietnam Airlines để xác định hành trình của người này.

M.HƯƠNG - T.LÊ

Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, Bộ Y tế khuyến cáo người cao tuổi

TTO - Người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng và tiếp xúc với người khác.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên