Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Việt Nam tham vấn ASEAN việc hoãn hội nghị cấp cao vì COVID-19

17/03/2020 19:34 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 17-3 thông báo về khả năng chưa tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vào đầu tháng 4-2020 do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam tham vấn ASEAN việc hoãn hội nghị cấp cao vì COVID-19 - Ảnh 1.

Sự kiện Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ở Hà Nội - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Trong thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 đã khiến nhiều quốc gia hủy bỏ các sự kiện quốc tế, cũng như ban hành quy định kiểm soát đi lại, kiểm dịch và cách ly, trong đó có các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trả lời Tuổi Trẻ Online, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam đang tham vấn các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác về khả năng chưa tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vào đầu tháng 4-2020 như dự kiến do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể sau khi có quyết định của lãnh đạo cấp cao".

Cũng trong ngày 17-3, Bộ Ngoại giao ra thông cáo cập nhật một số chính sách nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18-3.

Kể từ mốc thời gian này, những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Ngoài ra, các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và cách ly phù hợp theo đúng quy định.

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Hoa Kỳ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Việt Nam đã thông báo quyết định này tới các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, phối hợp với các nước, các tổ chức và đối tác quốc tế, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khoẻ, an toàn của người dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam.

Từ 0h tối nay 18-3 tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam Từ 0h tối nay 18-3 tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

TTO - Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18-3-2020.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận